Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch ba tỉnh Ninh Bình - Cà Mau - Bạc Liêu

23/05/2022

Thực hiện Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch ngày 28 tháng 4 năm 2022 tại tỉnh Cà Mau và với mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác và hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực văn hoá, thể thao của ba địa phương; ngày 11/5/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham (Thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Dự Hội nghị có các đồng chí Trần Thị Lan Phương – TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu; đồng chí Trần Hiếu Hùng – TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình; các đồng chí Phó giám đốc Sở, trưởng phòng, phó trưởng phòng, Trưởng các đơn vị thuộc ba Sở.

Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình là ba tỉnh có nhiều điểm khá tương đồng về mặt địa lý và lịch sử. Nếu Bạc Liêu và Cà Mau là hai anh em trong cùng một "nhà" Minh Hải, đã từng nhiều lần sáp nhập, chia tách thì Bạc Liêu và Ninh Bình đã có thời gian dài kết nghĩa từ trong chiến tranh đến khi hòa bình, rất nhiều người Ninh Bình đã trở thành một phần quan trọng của Bạc Liêu. Ba tỉnh đều có tiềm năng kinh tế biển, có những địa danh du lịch khá nổi tiếng và đặc biệt là cùng hướng về mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Vì vậy, việc học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác tác văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch giữa Bạc Liêu với Ninh Bình và Bạc Liêu với Cà Mau không chỉ là việc thắt chặt thêm tình cảm giữa các địa phương mà còn là một trong những cơ hội để mỗi tỉnh có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để hàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Định kỳ hàng năm, giữa các tỉnh sẽ tổ chức đánh giá việc thực hiện các nội dung hợp tác để rút kinh nghiệm và tăng cường chỉ đạo các quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả hơn. Và mọi người đều tin chắc rằng mối quan hệ nghĩa tình giữa ba tỉnh: Bạc Liêu - Ninh Bình - Cà Mau sẽ ngày càng bền vững.

 Tại Hội nghị 3 tỉnh đã trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch và đxuất phương hướng liên kết, hợp tác trong thời gian tới trên các lĩnh vực:

Về lĩnh vực Văn hóa, gia đình: Tổ chức giao lưu nghệ thuật sân khấu đặc trưng của hai địa phương. Ngoài ra giữa hai tỉnh sẽ tham gia các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật nhân dịp tổ chức các sự kiện, lễ kỷ niệm lớn của từng địa phương theo yêu cầu. Giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại giữa các nhà hát, đoàn nghệ thuật; Liên kết phối hợp đạo diễn dàn dựng các chương trình nghệ thuật, vở diễn, chuyển thể các tác phẩm sân khấu từ loại hình nghệ thuật Chèo sang Cải Lương và từ Cải Lương sang Chèo; Phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” và những thành tựu của tỉnh Ninh Bình trong thời kỳ đổi mới tại Bạc Liêu và Cà Mau; Thực hiện phát triển thư viện số, trao đổi, hợp tác và chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin địa chí giữa các thư viện. Tổ chức các hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác phục vụ bạn đọc và phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện; Hưởng ứng, tham gia các lễ hội văn hóa tiêu biểu do từng tỉnh tổ chức; tổ chức tuyên truyền quảng bá, giới thiệu trong và ngoài nước trên các kênh thông tin của hai tỉnh (website, tạp chí, bản tin của ngành…) về các di sản văn hóa, danh thắng, nghệ thuật truyền thống, nhiếp ảnh, lễ hội… tiêu biểu của mỗi tỉnh để khai thác, phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch; Phối hợp tổ chức khảo sát, tìm hiểu, học tập về giá trị lịch sử - văn hóa, sáng tác nghệ thuật thông qua các đợt giao lưu, trưng bày, triển lãm chuyên đề của mỗi tỉnh về hoạt động bảo tồn, bảo tàng di sản văn hóa, thư viện, nhiếp ảnh...; Phối hợp, trao đổi và rút kinh nghiệm trong duy trì và nâng cao chất lượng danh hiệu gia đình văn hóa, nhất là việc tổ chức thực hiện phong rào xây dựng và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” ở mỗi địa phương; Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng gia đình hạt nhân trong chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, những kinh nghiệm trong xây dựng và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ “ Gia đình phát triển bền vững” ở mỗi địa phương.

Về lĩnh vực Thể dục thể thao: Phối hợp trong công tác giao lưu tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng và các giải thể thao chuyên nghiệp, chuyển nhượng vận động viên thể thao thành tích cao; Phối hợp, hỗ trợ nguồn lực để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, đồng thời đẩy mạnh và tăng cường tổ chức các hoạt động thúc đẩy phong trào thể thao và phát huy những môn thể thao mà mỗi tỉnh có thế mạnh; Ký kết chuyển nhượng vận động viên giữa hai tỉnh khi có nhu cầu và được sự đồng ý của lãnh đạo hai đơn vị theo quy chế chuyển nhượng vận động viên.

Về lĩnh vực du lịch:

Hội nghị nghị trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch nhằm mục đích thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa ba Bên để hỗ trợ lẫn nhau nhằm tăng cường hiệu quả trong các hoạt động Văn hoá, Thể thao tỉnh Ninh Bình, Cà Mau và Bạc Liêu. Đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước về Văn hoá, Thể thao của ba Sở đạt hiệu quả. Thông qua các hoạt động giao lưu, hợp tác để củng cố, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó giữa ba Sở.

 

Hai bên cũng giới thiệu chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước để cùng tham khảo và phối hợp tham gia. Trong đó, tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu giới thiệu về hình ảnh, các sản phẩm dịch vụ - du lịch đặc sắc của tỉnh Bạc Liêu thông qua các chương trình truyền hình về du lịch, website, Tạp chí Du lịch và các ấn phẩm giới thiệu du lịch như đĩa CD, phim ảnh… trong các chương trình xúc tiến quảng bá của ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình; tổ chức cho các phóng viên báo, đài giới thiệu rộng rãi điểm đến du lịch và các dự án kêu gọi đầu tư về du lịch tại tỉnh Bạc Liêu. Phía tỉnh Bạc Liêu đã tích cực phối hợp với tỉnh Ninh Bình tổ chức các đoàn khảo sát, nghiên cứu hoạt động du lịch, mở rộng và tìm kiếm thị trường du lịch mới nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển du lịch ở mỗi địa phương; tích cực tham gia các Hội thảo chuyên đề và các hoạt động về phát triển du lịch tại tỉnh Ninh Bình.

Theo đánh giá của UBND hai tỉnh thì thông qua các hoạt động này, mối tình kết nghĩa Bắc - Nam nói chung, tình cảm sắt son, chung thủy giữa Bạc Liêu - Ninh Bình nói riêng càng thêm thắt chặt; nhắc nhở, giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau tình cảm tốt đẹp mà Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân hai địa phương đã dành cho nhau trong hơn 50 năm qua.