Hội nghị rà soát việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Lễ hội Hoa Lư năm 2023

18/04/2023

Sáng này 17/4/2023, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2023 đã tiến hành họp rà soát việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Lễ hội Hoa Lư năm 2023. Đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các vị đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương là thành viên Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2023; lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Lãnh đạo UBND xã Trường Yên, huyện Hoa Lư và đại diện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Lễ hội đã trình bày báo cáo tiến độ thực hiện kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Lễ hội Hoa Lư năm 2023. Các đại biểu báo cáo, thông tin, trao đổi những nội dung, hoạt động chuẩn bị đến thời điểm hiện tại; đồng thời đề xuất những nội dung, hoạt động cần tập trung chuẩn bị từ nay đến khi sự kiện chính thức diễn ra.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các huyện, thành phố tuyên truyền trực quan về kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2023; chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên và tuyên truyền trực quan trong Khu di tích; sắp xếp đồ tế khí trong đền thờ Vua Đinh và đền thờ Vua Lê; hoàn thiện sơ đồ, sắp xếp vị trí tổ chức các hoạt động lễ hội tại sân Lễ hội; lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện, ekip tác giả, đạo diễn; xây dựng, hoàn thiện kịch bản chi tiết chương trình kỷ niệm; hoàn thiện thiết kế maket sân khấu; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh lập danh sách khách mời dự Kỷ niệm và Lễ hội; xây dựng dự thảo giấy mời đại biểu; xây dựng dự thảo bài diễn văn kỷ niệm, bài điều hành chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.... Huyện Hoa Lư tích cực chuẩn bị các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, phương tiện thực hiện nội dung phần lễ tại Lễ hội; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện trong thời gian trước trong và sau lễ hội. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng phương án tiếp đón khách mời Trung ương và các tỉnh bạn, xây dựng sơ đồ chỗ ngồi đại biểu, khách mời dự Kỷ niệm và Lễ hội... Các sở, ban, ngành, đơn vị khác trong tỉnh cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực triển khai theo nhiệm vụ đã được phân công đảm bảo đúng tiến độ.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo tiến độ triển khai các hoạt động

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại Hội nghị về phương án rà phá bom mìn và công tác chuẩn bị bắn pháo hoa tầm thấp tại Lễ hội

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức ghi nhận những kết quả trong công tác triển khai tổ chức thực hiện, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo cho thành công của hoạt động, sự kiện.

Đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu kết luận Hội nghị

Trưởng Ban Tổ chức đề nghị các cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện: đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Lễ hội Hoa Lư đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện chương trình nghệ thuật trong sự kiện kỷ niệm, chú trọng nội dung kịch bản văn học, phần lời bình trong chương trình nghệ thuật, lời dẫn của MC, diễn văn khai mạc buổi kỷ niệm… đảm bảo chất lượng. Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ các hoạt động phần lễ, phần hội của buổi Kỷ niệm và Lễ hội, trong đó quan tâm chuẩn bị lễ rước nước và các nghi lễ khác đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc; các hoạt động phần hội vui tươi, lành mạnh, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ đảm bảo phương án an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông trước và trong các ngày diễn ra các hoạt động kỷ niệm; chuẩn bị phương án vận hành cấp điện, đặc biệt chuẩn bị nhân lực, phương tiện dự phòng để xử lý kịp thời trong trường hợp sự cố mất điện tại khu vực lễ hội. Quan tâm lắp đặt, quản lí vận hành hệ thống nhà vệ sinh di động tại khu vực tổ chức kỷ niệm và Lễ hội…. Các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ đã được giao, thường xuyên báo cáo về Ban Tổ chức qua Sở Văn hóa và Thể thao để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc, đảm bảo các hoạt động kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Lễ hội Hoa Lư năm 2023 diễn ra thành công, trang trọng, an toàn./.

Phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình