HỘI NGHỊ HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH HIỆN VẬT VÀ HỒ SƠ HIỆN VẬT ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN BẢO VẬT QUỐC GIA

13/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 398/KH-SVHTT ngày 15 tháng 3 năm 2022 về việc Triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của con người, vùng đất Cố đô Hoa Lư” giai đoạn 2021-2030; Quyết định số 586/QĐ-SVHTT ngày 22 tháng 8 năm 2022 về việc kiện toàn Hội đồng thẩm định hiện vật và hồ sơ hiện vật Đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia. Ngày 26/08/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức họp Hội đồng thẩm định hiện vật và hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia đối với hiện vật “Tranh thờ thánh Nguyễn Minh Không” thuộc di tích quốc gia đền Thánh Nguyễn, xã Gia Tiến – Gia Thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Tham dự và điều hành hội nghị có đồng chí Vũ Thanh Lịch, Phó Chủ tịch Hội đồng, Phó Giám đốc Sở và 08 thành viên khác trong Hội đồng.

Ông Trương Đình Tưởng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh NB phát biểu tại Hội nghị

Hiện vật tranh thờ thánh Nguyễn Minh Không được làm bằng lụa và bồi trên giấy dó, dài 115cm, rộng 87cm. Bức tranh vẽ chân dung Thiền sư trong tư thế ngồi thiền trên bệ sơn son với kỹ thuật sử dụng bột ngọc trai và vàng lá độc nhất vô nhị phản ánh thủ pháp nghệ thuật tranh Mật Tông Thangka Tây Tạng. Với những giá trị độc đáo, bức tranh lụa vẽ Thiền sư Nguyễn Minh Không tại đền Thánh Nguyễn đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định, xứng đáng được tôn vinh, đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia để bảo tồn và phát huy những giá trị của hiện vật trong nghiên cứu khoa học, mỹ thuật, văn hóa, lịch sử nói chung, cho di tích quốc gia đền Thánh Nguyễn nói riêng.

Hiện trạng tranh thờ Đức Thánh Nguyễn sau khi tu bổ, bảo quản

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị đưa hiện vật tranh thờ thánh Nguyễn Minh Không vào danh mục đề nghị công nhận bảo vật quốc gia và đóng góp nhiều ý kiến quý báu để hoàn thiện Hồ sơ hiện vật trước khi trình UBND tỉnh xem xét, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét duyệt, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia./.

Nguyễn Bích Đào.