Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ươm mầm tương lai

22/10/2019

Lứa tuổi mầm non là thời kỳ khởi đầu rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Xây dựng và bồi dưỡng cho trẻ em những thói quen tốt đẹp đồng nghĩa với việc giúp trẻ em tích lũy một nguồn vốn cho tương lai. Tạo dựng thói quen đọc sách và yêu sách là một việc làm quan trọng của gia đình và nhà trường để giúp trẻ có một nguồn vốn dồi dào cho việc hình thành và phát triển nhân cách.

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách đối với tư duy của các em nhỏ lứa tuổi mầm non, ngày 18/7 Thư viện tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với trường mầm non Tràng An Thành phố Ninh Bình tổ chức hoạt động dã ngoại cho 60 trẻ mẫu giáo 3 tuổi tham quan Thư viện tỉnh.

Đại diện Trường Mầm non Tràng An trao tặng bó hoa cảm ơn BGĐ Thư viện tỉnh

Tại đây, các em nhỏ được tham quan phòng đọc sách thiếu nhi của Thư viện, được xem các anh chị lớn tuổi đang đọc sách, được nghe giới thiệu về các loại sách như: truyện cổ tích dân gian, truyện tranh,... giúp các em nhỏ có thêm kiến thức mới mẻ và thú vị.

Khác với các hoạt động tại trường Mầm non, môi trường đọc sách của Thư viện  là hoạt động mới lạ đối với các bé mà Thư viện tỉnh đã tạo điều kiện để các bé được trải nghiệm. Hoạt động đọc sách và tiếp cận với sách  ngay từ khi chưa biết đọc, biết viết để các bé cảm nhận và khám phá thế giới qua các câu chuyện, các nhân vật, loài vật, hình ảnh trong sách. Cùng với sự hướng dẫn của giáo viên, việc tiếp nhận nội dung sách qua hình ảnh, tranh vẽ giúp trẻ em phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo, giúp trẻ biết“yêu thương”, “chia sẻ” và giúp trẻ “nhận biết thế giới”, cảm  nhận  và  yêu thế giới, yêu mọi người qua những cuốn sách và những nhân vật trong sách.

Các bé đang chăm chú đọc sách

Trong không gian rộng lớn của Thư viện tỉnh, các bé được học tô vẽ tranh theo sách, được tham gia các trò chơi vận động, biểu diễn văn nghệ,.. tạo nên không khí sôi nổi, vô cùng thích thú. Hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động thực tế quan trọng đối với trẻ lưa tuổi mầm non, giúp trẻ được khám phá, học tập về những điều thú vị xung quanh mình, đặc biệt là trẻ có được cảm nhận về sách và yêu thích sách, góp phần ươm mầm phát triển văn hóa đọc ở lứa tuổi thiếu nhi.

Nguyễn Trang – Thư viện tỉnh Ninh Bình