THƯ VIỆN TỈNH NINH BÌNH VỚI NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC 2022

04/05/2022

Hưởng ứng phong trào chung của ngày hội đọc sách hướng tới kỉ niệm ngày “Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” (21/04); ngày “Sách và Bản quyền Thế giới” (23/04). Thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 10/3/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022; trong thời gian từ 15/03/2022 đến 30/04/2022, Thư viện tỉnh Ninh Bình phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo các huyện và thành phố; các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức các buổi ngoại khóa, giao lưu; luân chuyển sách; khai trương một số Thư viện thân thiện; tổ chức ngày hội “Sách và văn hóa đọc” với nhiều chủ đề thiết thực và ý nghĩa như : “Sách – hành trang tri thức” ; “Sách và khát vọng cống hiến”; “Đọc sách cho ta kiến thức và hiểu biết”….

Khai trương Thư viện thân thiện tại trường Tiểu học Yên Nhân - huyện Yên Mô

Trong thời gian này, Thư viện tỉnh Ninh Bình đã đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện luân chuyển 7.650 bản sách đến Thư viện của 36 điểm trường; tổ chức 16 buổi ngoại khóa, tặng 330 cuốn sách, phục vụ hơn 45.000 lượt bạn đọc.

Các em học sinh trải nghiệm đọc sách tại xe thư viện lưu động

Thư viện tỉnh Ninh Bình tặng sách cho các điểm trường

Tại các buổi ngoại khóa, cán bộ Thư viện tỉnh đã chia sẻ kinh ngiệm về phương pháp chọn sách đọc sách hiệu quả, nêu cao những lợi ích của việc đọc sách như: giảm stress, mở rộng vốn từ, nuôi dưỡng ước mơ, nâng cao kiến thức cũng như khả năng tập trung, kích thích trí não…từ đó nâng cao tầm quan trọng của văn hóa đọc trong việc hình thành và hoàn thiện nhân cách con người.

Cán bộ Thư viện tỉnh chia sẻ kinh nghiệm đọc sách với các em học sinh

Với mục đích tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, nhiều trường đã phát động cuộc thi “trưng bày sách” dành cho các khối lớp. Các em học sinh đã chuẩn bị kỹ lưỡng và tâm huyết tạo nên các gian trưng bày nhiều mô hình sách rất đẹp mắt.

Không gian trưng bày sách của các em học sinh lớp 5

Các gian trưng bày sách của từng khối lớp với số lượng sách nhiều, chuyên mục và mô hình phong phú, sắp xếp khoa học cũng là một sân chơi bổ ích cho các em. Đồng thời cũng là dịp để giáo viên và học sinh được giao lưu, học tập, nâng cao chất lượng dạy và học.

Bên cạnh việc chia sẻ kỹ năng đọc sách, cán bộ Thư viện tỉnh còn tổ chức hoạt náo, tổ chức các trò chơi tập thể nhằm khuấy động phong trào, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi cho Thầy và trò tại các điểm trường.

Một số hình ảnh trong chương trình

Phạm Nhài – Thư viện tỉnh Ninh Bình