Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Sơ kết cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”

03/08/2021

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” đã trở thành cuộc thi thường niên, nhằm khơi dạy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh. Cuộc thi là sân chơi để các em học sinh tự do thể hiện sức sáng tạo, tinh thần yêu sách, giúp các em có ý thức trách nhiệm hơn trong việc tích cực làm lan toả văn hóa đọc đến cộng đồng và xã hội. Đề thi năm nay có 3 đề mở rộng, làm tăng thêm sự hứng thú đối với các thí sinh tham gia. Thông qua cuộc thi đã khẳng định được vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn,hình tahnfh lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo Kế hoạch số 264/KH-SVHTT, ngày 5/3/2021, được sự chỉ đạo của  Sở văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Thư viện tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh triển khai phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2021” tại các trường học trong toàn tỉnh. Từ ngày 15/3/2021 đến ngày 30/6/2021, Thư viện tỉnh đã nhận được 1362 bài dự thi (viết tay và đánh máy) và 8 video clip với 48 trường tham dự.

Nhìn chung, bài dự thi năm nay được đánh giá cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Bài dự thi thể hiện được sự sáng tạo vô tận trong cách thức thể hiện cũng như sự tâm huyết của các thí sinh đặt trong từng câu chữ. Những câu chữ tưởng chừng như rất ngây ngô, đơn thuần, nhưng lại ẩn chứa một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện được tư duy nhạy bén của các em. Để có được kết quả ấy là sự nỗ lực của cả thầy và trò các trường học trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường chưa chú trọng, quan tâm đến việc phát động phong trào tham gia cuộc thi. Có một số trường tham gia theo tinh thần “hình thức”, số lượng bài dự thi tham gia rất ít, chất lượng kém, nộp chậm thời hạn.

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, cũng như tầm quan trọng của việc hướng lứa tuổi học sinh – sinh viên đến văn hóa đọc, Thư viện tỉnh Ninh Bình hi vọng, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” sẽ phát triển rộng hơn nữa, được Nhà trường chú trọng và quan tâm hơn nữa, để cuộc thi thực sự phát huy được mục đích của mình.

Một số hình ảnh bài dự thi tiêu biểu của các thí sinh tham gia:

 

 

Nguyễn Trang -  Thư viện tỉnh Ninh Bình