Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân

28/01/2021

Mác-Lênin nói tới vai trò to lớn nhất của sách là kho tàng tri thức của nhân loại và khẳng định: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”! Chính vì vậy tri thức là ánh sáng cuộc đời mang đến mùa xuân cho cuộc sống tươi đẹp hơn. Sách không chỉ mang đến cho chúng ta những tri thức mà còn là nguồn cảm hứng, là động lực để chúng ta khám phá và sáng tạo, chinh phục những miền đất mới lạ, hay những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, thế giới hoặc những công trình khoa học nổi tiếng....

Tháng 01/2021, trong không khí tưng bừng khởi sắc của mùa Xuân. Thư viện tỉnh được sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup phối hợp với các trường trên địa bàn tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “ Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân” với mong muốn thư viện sẽ là nhịp cầu để đưa tri thức đến gần với bạn đọc, khơi dậy trong các em niềm đam mê và thói quen đọc sách. Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân ấy được bắt đầu từ những trang sách đầu đời và những âm, chữ cái, những vần, những tiếng, những bài thơ, bài văn...và rộng hơn là tri thức của nhân loại được gửi gắm qua những trang sách. Chương trình đã mang đến cho các em một không gian đọc sách với hơn 4.000 cuốn sách đa dạng về chủng loại, phong phú về nội dung phù hợp với lứa tuổi, tạo cảm hứng và say mê đọc sách cho các em.

Các em có thể ngồi tại ngôi trường thân yêu của mình mà chiêm ngưỡng cả trái đất xanh, mà khám phá sao Hỏa, sao Kim; bắt thiên nhiên và vũ trụ phục vụ con người... tất cả đều nhờ có sách. Đến với sách là đến với ánh sáng là cuộc đời có mùa xuân tươi đẹp.

Thông qua đó, các em được nói lên cảm nhận của bản thân đối với Sách, chia sẻ những câu chuyện hay cho các bạn. Các chương trình văn nghệ của thầy và trò được xen kẽ với những tiết mục đố vui có thưởng của cán bộ Thư viện tỉnh đã làm không khí của ngày hội thật sự sôi nổi và ý nghĩa. Ngoài ra, các em học sinh còn được giao lưu đọc sách tại sân trường từ xe thư viện lưu động

Phần Giao lưu với diễn giả Kỹ năng sống khiến các em như được tiếp lửa để nhìn nhận những gì mĩnh làm được và chưa làm được trong quá trình phát triển nhân cách của bản thân. Có những bạn đã thật sự xúc động, đồng cảm và nhìn thấy ở đâu đó tình cảm, sự hối lỗi bởi những sai lầm của bản thân trong câu chuyện mà diễn giả chia sẻ. Cũng trong buổi giao lưu với diễn giả, các bạn đọc sinh được đưa ra các câu hỏi, khám phá tri thức qua những trang sách giúp cho các em tự tin, mạnh dạn.

Chương trình “Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân” với sự phối hợp của Thư viện tỉnh và Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup tổ chức tại 05 điểm trường TH Khánh Mậu – huyện Yên Khánh, THCS Ninh Khang – huyện Hoa Lư, TH Yên Nhân – huyện Yên Mô, THCS Gia Sinh – huyện Gia Viễn, THCS TT Nho Quan – huyện Nho Quan, THCS Tân Bình – TP Tam Điệp trao tặng 120 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Đây là hoạt động mang rất nhiều ý nghĩa góp phần làm cho mùa Xuân của các em thêm phần ấm áp.

Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân là một chương trình mang theo nhiều ý nghĩa đến với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập. Đây là một hoạt động thiết thực mà Thư viện tỉnh Ninh Bình hướng tới góp phần phát triển văn hóa đọc cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Phạm Thu – Thư viện tỉnh Ninh Bình

Một số hình ảnh trong chương trình Văn nghệ chào mừng

Chia sẻ cảm nhận của các em học sách với Sách

Giao lưu với diễn giả Kỹ năng sống