Đặt tên, đổi tên 10 tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

14/01/2022

Ngày 10/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-HĐND về việc đặt tên, đổi tên các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Trên cơ sở Tờ trình và dự thảo Đề án của UBND thành phố Ninh Bình gửi Sở Văn hóa và Thể thao về việc đặt tên tên, đổi tên các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Sở Văn hoá và Thể thao (là cơ quan thường trực của Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh Ninh Bình) đã tổ chức đi khảo sát và hướng dẫn UBND thành phố Ninh Bình hoàn thiện các bước lập hồ sơ đặt tên, đổi tên các tuyến đường đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình theo đúng quy định tại Nghị định 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng và Quyết định số 04/2009/QĐ-UBND ngày 21/01/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và các công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trong tháng 10/2021, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Hội nghị Hội đồng tư vấn, thẩm định Đề án đặt tên, đổi tên các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Trên cơ sở ý kiến nhất trí của các thành viên Hội đồng tư vấn, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, Đề án báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khóa XV.

Các tuyến đường đặt tên, đổi tên trên địa bàn thành phố Ninh Bình gồm:

- Tuyến đường đặt tên mới: 08 tuyến

1.

Đường Đinh Liễn

2.

Đường Thư Điền

3.

Đường Hoàng Sơn

4.

Đường Phúc Sơn

5.

Đường Cổ Loan

6.

Đường Nguyễn Lương Bằng

7.

Đường Phạm Bạch Hổ

8.

Đường Trần Khát Chân

- Tuyến đường đổi tên gọi và thay đổi chiều dài: 01 tuyến

Đường Nguyễn Lương Bằng (tên cũ) đổi tên thành đường Phúc Am.

- Tuyến đường giữ nguyên tên gọi và thay đổi chiều dài: 01 tuyến (Đường Nguyễn Bặc).

Sơ đồ vị trí các tuyến đường đặt tên, đổi tên trên địa bàn thành phố Ninh Bình

Việc đặt tên, đổi tên các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình là việc làm hết sức cần thiết, khách quan, phù hợp với Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời để tương xứng với vị thế, tính chất của đô thị loại I trong tương lai đáp ứng nhu cầu hết sức bức thiết hiện nay.

Đặt tên, đổi tên các tuyến đường mới trên địa thành phố Ninh Bình làm cơ sở cho việc đặt tên các ngõ, phố, ngách, gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hoá xã hội, đảm bảo để các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước ở địa phương. Đồng thời, thông qua việc đặt tên, đổi tên đường góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương; tôn vinh những nhân vật lịch sử đã có công lao to lớn trong tiến trình dựng nước, giữ nước đã được sử sách và Nhân dân ghi nhận.

Nguyễn Thành Đức - Phòng Quản lý Văn hóa