Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và Giải bơi học sinh, thiếu niên, nhi đồng “Đường đua xanh” năm 2020

02/06/2020

Sáng ngày 1/6, tại sân thể thao xã Yên Hòa và Bể bơi Hải Liên (thị trấn Yên Thịnh, Yên Mô), diễn ra lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước và giải bơi học sinh, thiếu niên, nhi đồng “Đường đua xanh” tỉnh Ninh Bình năm 2020.

Tham dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao - Trưởng Ban tổ chức Lễ phát động; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Mô; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và hơn 2000 học sinh trên địa bàn huyện Yên Mô.

Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao - Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc tại Lễ phát động

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em tại Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em đó là: Do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, do sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu sự giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn, do thiên tai bão lũ, do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy … cá biệt, có nhiều trường hợp trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu người bị đuối nước xảy ra nhiều. Nếu như các em không được trang bị kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước thì sẽ hết sức nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy để giảm thiểu các nguyên nhân dẫn đến đuối nước, cần trang bị cho các em nhiều kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước, giúp các em có thể tự bảo vệ mình trước các tình huống đẫn đến tai nạn đuối nước.

Tham gia lễ phát động, các em học sinh được tham gia trò chơi “Rung chuông vàng” với việc trả lời các câu hỏi liên quan đến: các kỹ năng trong bơi lội, kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, kỹ năng cứu đuối, kỹ năng xử lý các tình huống khi tham gia lao động sinh hoạt trong môi trường sông nước. Ngoài ra, các em học sinh còn được tham gia vào các trò chơi: Đua thuyền trên cạn, Ai mặc áo phao nhanh nhất, Đi guốc mặc áo phao,Vượt lũ đến trường...Trong buổi sáng cùng ngày, học sinh các nhà trường đã tham gia Giải bơi học sinh, thiếu niên, nhi đồng “Đường đua xanh” với nhiều nội dung như bơi ếch, bơi trường sấp 50-100m dành cho nữ, nam chia làm nhiều độ tuổi thuộc các cấp học: Tiểu học, THCS, THPT.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và Giải bơi học sinh, thiếu niên, nhi đồng “Đường đua xanh” năm 2020 là một hoạt động tổ chức lần thứ 3 với quy mô cấp tỉnh. Lễ phát động có thiết thực có ý nghĩa tuyên truyền, về lợi ích tác dụng của việc luyện tập môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, góp phần từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ.

Thông qua hoạt động này, Ban Tổ chức lễ phát động mong muốn tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò và trách nhiệm của các cấp các ngành, đoàn thể gia đình, nhà trường và xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Qua đó giúp phát triển phong trào dậy bơi, học bơi, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em, giúp phát triển thể chất, cải thiện các kỹ năng tự vệ của các em trước môi trường sông nước, giảm thiểu tình trạng các tai nạn đuối nước.

Lễ phát động cũng là một hoạt động cụ thể nhằm động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tập luyện TDTT, hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Một số hình ảnh tại lễ Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước và Giải bơi học sinh, thiếu niên, nhi đồng "Đường đua xanh":

 

 

 

 

Văn phòng (Tổng hợp)