Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Bạc Liêu - Hội tụ các miền Di sản

03/12/2019

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao giao nhiệm vụ cho Trung tâm Văn hóa tỉnh Tổ chức chương trình tham gia Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bạc Liêu 2019 gắn với 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu.

Đ/c nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở VHTT chụp ảnh lưu niệm tại gian TL  

          Tham gia Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bạc Liêu có 6 tỉnh tham gia, đó là các tỉnh có Di sản văn hóa phi vật thể được công nhận và Di sản văn hóa của nhân  loại, riêng tỉnh Ninh Bình đơn vị kết nghĩa với tỉnh Bạc Liêu tham gia với vai trò là khách mời và trình diễn 2 loại hình nghệ thuật dân gian đó là hát Chèo và hát Xẩm.

Trình diễn hát Xẩm

Khán giả xem và cổ vũ rất đông

          Trong không gian 72m2 do BTC quy định, tỉnh Ninh Bình trưng bầy gian Triển lãm với các hình ảnh Di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, khu Du lịch sinh thái Tràng An là những di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đồng thời cũng thuộc quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận ngày 23/6/2014. Ngoài ra đơn vị còn Trưng bầy nhạc cụ dân tộc về hát Xẩm, hát Chèo, phát tờ rơi và những tài liệu tuyên truyền về danh lam thắng cảnh Ninh Bình. Trên ti vi 100 in phát đĩa hình về danh lam thắng cảnh Ninh Bình và những hoạt động của quần chúng nhân dân tỉnh Ninh Bình đang bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật hát Xẩm, hát Chèo.

Góc trưng bày một số hiện vật của Cố đô Hoa Lư

Góc trưng bày một số nhạc cụ Hát Xẩm, hát Chèo

Ngày 20, 21/11/2019, đơn vị Trung tâm Văn hóa tỉnh trình diễn hát Chèo, hát Xẩm có nội dung ca ngợi Đảng, Bác, đất nước, quê hương Ninh Bình - Bạc Liêu tại Gian trưng bầy của tỉnh Ninh Bình và Nhà hát Cao Văn Lầu, được Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục Văn hóa cơ sở, lãnh đạo các tỉnh và nhân dân đón xem đông đảo và cổ vũ rất nhiệt tình.

Biểu diễn tại Nhà hát Cao Văn Lầu

Chương trình hoạt động Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể tại Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Bạc Liêu là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm tạo gắn kết mối quan hệ giữa hai tỉnh kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu, thông qua chương trình hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian hát Xẩm và hát Chèo và Triển lãm hình ảnh đất và người Ninh Bình là dịp quảng bá với nhân dân tỉnh Bạc Liêu và khách du lịch trong nước và quốc tế hiểu thêm về giá trị Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Ninh Bình.

 

                                                                Kim Cương – Giám đốc TTVH tỉnh