Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Vở Chèo “Phú Ông Làm Quan” – Nét Chấm Phá Của Lễ Hội Hoa Lư

04/05/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Hoa Lư và Năm Du lịch Quốc gia năm 2021, vào buổi tối ngày 21-4-2021, Nhà hát Chèo Ninh Bình đã biểu diễn thành công vở Chèo “Phú ông làm quan”. Buổi biểu diễn đã nhận được sự yêu mến và cổ vũ nhiệt tình của nhân dân cũng như du khách thập phương tại mảnh đất Cố đô.

“Phú ông làm quan” của tác giả Nguyễn Sỹ Sang đã nhận được chứng nhận “Giải xuất sắc về đề tài dân gian” trong Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 tại tỉnh Bắc Giang.

Mượn đề tài dân gian xưa, với những mẫu nhân vật đã qua đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam như chú Cuội, thằng Bờm, lão Phú ông, quan huyện,… vở chèo kể về câu chuyện Cuội giúp Phú ông làm quan. Xuất phát từ việc cứu Bờm, Cuội vội gợi ý sẽ giúp cho Phú ông được làm quan, để được hưởng vinh hoa phú quý. Phú ông tuy giàu có nhưng lại ngu dốt, tham lam liền đồng ý ngay với lời đề nghị của Cuội. Thế là từ đây câu chuyện “Dạy Phú ông làm quan” của chú Cuội diễn ra đầy hóm hỉnh, hài hước. Đằng sau một cốt truyện giản dị, vở diễn phê phán những thói hư tật xấu của một số bộ phận quan lại, phản ánh phần nào những vấn đề đang làm nhức nhối ngay cả xã hội hôm nay.  Khi đồng tiền đang chi phối mọi giá trị đạo đức với những câu chuyện “mua ghế”,  “tham nhũng”, chuyện đổi trắng thay đen dẫn tới những chuyện dở khóc dở cười gây nhức nhối dư luận xã hội. Nói chuyện người xưa để ngẫm chuyện nay đó là nét hay, đáng ghi nhận của một vở chèo như Phú ông làm quan.

Vở chèo “Phú ông làm quan” đã góp phần làm cho Lễ hội Hoa Lư thêm phần đa sắc màu khiến cho nhân dân không thể quên đi nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

                                                                             Mai Anh    

Nhà hát Chèo Ninh Bình