NHÀ HÁT CHÈO NINH BÌNH BIỂU DIỄN BÁO CÁO VỞ CHÈO “CHUYỆN NGOÀI CHÍNH SỬ - LÀM VUA”

09/08/2022

Tối ngày 04/8/2022 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Nhà hát Chèo Ninh Bình đã tổ chức buổi biểu diễn báo cáo vở chèo “Chuyện ngoài chính sử - Làm Vua”, tác giả kịch bản Tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương, tác giả chuyển thể chèo NSƯT Lâm Bình, đạo diễn NSƯT Quang Thập.

Về dự buổi biểu diễn, về phía lãnh đạo Trung ương có NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở, đồng chí Trần Việt Phương – Phó Giám đốc Sở và đồng chí Vũ Thanh Lịch – Phó Giám đốc, ê-kip sáng tạo cùng đông đảo quý vị đại biểu, quý vị khán giả yêu chèo đã đến cổ vũ, động viên các nghệ sỹ.

Vở chèo “Chuyện ngoài chính sử - Làm Vua” là vở chèo thể tài lịch sử, sau khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân nhất thống giang sơn. Để xây dựng xã tắc vững bền, thái bình hưng thịnh bậc minh quân như Đinh Tiên Hoàng Đế đã phải trải qua bao nỗi thăng trầm, tâm can giằng xé, nuốt nước mắt vào trong để đưa ra những quyết định mang tính chất lịch sử. Vở chèo không chỉ tập trung vào các chi tiết quen thuộc được chính sử ghi chép lại mà tác giả đã khéo léo sáng tạo dựa trên nền chính sử, huyền tích, dã sử ấy để đậm tô nên những nhân vật điển hình. Để thu phục nhân tâm, thu phục lòng người thì sự bao dung, sẻ chia thôi là chưa đủ, bậc quân vương còn phải biết hy sinh. Hy sinh quyền lợi của bản thân, gia đình, dòng tộc và đôi khi là cả hạnh phúc của những người mình thương yêu nhất… Vở chèo “Chuyện ngoài chính sử - Làm Vua” là tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, giá trị lịch sử điển hình, chủ đề tư tưởng nhân văn sâu sắc.

Vở chèo có thời lượng 135 phút, vở diễn là sự kết hợp giữa thế hệ diễn viên gạo cội và thế hệ diễn viên trẻ triển vọng của Nhà hát như: NSƯT Huyền Diệu, diễn viên trẻ tài năng Thiên Sinh, Đình Anh, Anh Tú… đã mang lại cho khán giả yêu chèo những giây phút thăng hoa, đam mê cùng chèo. Vở chèo “Chuyện ngoài chính sử - Làm Vua” cùng vở chèo “Người hát gọi mặt trời” của Nhà hát Chèo Ninh Bình sẽ tham dự Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022 vào tháng 9 tới đây tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam./.

Nguyễn Phương Thảo

NHÀ HÁT CHÈO NINH BÌNH