Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Biểu diễn báo cáo vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương”

22/10/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình về việc dàn dựng vở diễn mới nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Nhà hát Chèo Ninh Bình đã tìm và chính thức lựa chọn kịch bản “ Người con của Vạn Thắng Vương” của tác giả Nguyễn Toàn Thắng để dàn dựng.

    Sau một thời gian dài, với tinh thần làm việc hăng say không ngừng nghỉ của ê kíp sáng tạo và tập thể cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, công nhân kỹ thuật Nhà hát Chèo Ninh Bình, tối ngày 20/12/2018 vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương” đã được Nhà hát Chèo Ninh Bình tổ chức biểu diễn báo cáo.

    Vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương” được dàn dựng với một ê kíp sáng tạo bao gồm: Tác giả Nguyễn Toàn Thắng; Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Quang Thập; Trợ lý đạo diễn NSƯT Vũ Thị Lâm Bình; Âm nhạc NSND Hạnh Nhân; Họa sỹ NSND Lê Sơn; Biên đạo múa Phạm Bình; Chỉ huy dàn nhạc Đào Như Hồng; Chỉ huy biểu diễn Ngô Thành + Đỗ Thành; Đạo diễn âm thanh, ánh sáng Xuân Tùng; Cố vấn nghệ thuật NSND Lê Hùng; Chỉ đạo nghệ thuật Thạc sỹ, NSƯT Nguyễn Quang Thập – Giám đốc Nhà hát Chèo Ninh Bình; Chủ nhiệm công trình Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình.

    Đây là vở chèo khai thác đề tài lịch sử về vương triều nhà Đinh. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, triều đại nhà Đinh là triều đại đầu tiên xây dựng nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầy đủ tại Việt Nam. Người anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh trong quá trình thu phục 12 sứ quân nhất thống giang sơn, đã không ít lần nuốt lệ, hy sinh hạnh phúc riêng tư để mưu cầu nghiệp lớn.

    Từ sự thật lịch sử, cùng trí tưởng tượng nghệ thuật phong phú, vở chèo đã hư cấu thêm những tình tiết hấp dẫn, lấp dần những khoảng trống lịch sử, những góc khuất trong đời sống riêng tư của các bậc tiên hiền, giúp độc giả hiểu sâu hơn về một thời kỳ lịch sử của dân tộc, của triều đại nhà Đinh và hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của vị Hoàng đế cờ lau Đinh Bộ Lĩnh và người con trai trưởng của ông Nam Việt Vương Đinh Liễn cùng các bậc hiền tài.

    Sau buổi báo cáo, Nhà hát Chèo Ninh Bình sẽ tổ chức nhiều buổi biểu diễn vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương” tại các địa phương phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa.

                                                                           Nhà hát Chèo Ninh Bình