ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH

03/08/2022

Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, song hành cùng với sự phát triển giàu mạnh của đất nước, gia đình Việt Nam được xây dựng và bồi đắp với những giá trị tốt đẹp, là nơi bắt nguồn và tiếp nối dòng chảy không ngừng của văn hóa truyền thống dân tộc. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh sự phát triển của kinh tế xã hội thì mặt trái của cơ chế thị trường có tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của gia đình. Để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, cần coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tại Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ngày 28/01/2022.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (Bộ tiêu chí) được ban hành với mục đích nhằm xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ mới; củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội. Đồng thời, nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, khơi gợi tình yêu thương, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, làm nền tảng xây dựng cộng đồng hạnh phúc, quốc gia phồn thịnh, hạnh phúc.

Phạm vi phổ biến và áp dụng của Bộ tiêu chí là mọi gia đình và thành viên gia đình Việt Nam bao gồm: vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha, anh, chị, em nuôi; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại, cháu nuôi; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng.

Bộ tiêu chí bao gồm 05 nội dung, trong đó nhấn mạnh vào tiêu chí ứng xử chung của mọi thành viên trong gia đình là “Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ”. Song song đó là 4 tiêu chí cụ thể dành cho 4 mối quan hệ cơ bản trong gia đình gồm: vợ, chồng (chung thủy, nghĩa tình); cha mẹ với con, ông bà với cháu (gương mẫu, yêu thương); con với cha mẹ, cháu với ông bà (hiếu thảo, lễ phép); anh, chị, em (hòa thuận, chia sẻ). Nội dung các tiêu chí thể hiện những phẩm chất cao quý của con người được vun đắp qua nhiều thế hệ; có giá trị truyền thống và tính phổ quát cao; được quy định cụ thể, rõ ràng, súc tích để mọi người dễ hiễu và dễ dàng thực hiện.

Để góp phần triển khai thực hiện sâu rộng, hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ngày 05/07/2022, Sở Văn hóa và Thể thao ban hành Kế hoạch số 1148/KH-SVHTT. Trong đó, Sở xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác tuyên truyền và vận động các hộ gia đình, các thành viên trong gia đình đăng ký, thực hiện Bộ tiêu chí.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các đơn vị, địa phương căn cứ tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể lựa chọn hình thức phù hợp, đảm bảo triển khai, thực hiện an toàn, hiệu quả các hoạt động như: tổ chức hội thi, hội diễn, hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt Câu lạc bộ tại cơ sở hoặc sinh hoạt chuyên đề của đoàn thể, lồng ghép những nội dung Bộ tiêu chí trong các tác phẩm, sản phẩm văn hóa, văn nghệ, giải trí…; tổ chức vinh danh các cá nhân, gia đình, đơn vị, tập thể, cộng đồng có hoạt động tích cực trong xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện Bộ tiêu chí nhân các dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) hàng năm và các ngày kỷ niệm khác có liên quan đến công tác gia đình.

Kết quả đăng ký và thực hiện Bộ tiêu chí được đưa vào là một trong những điều kiện xét, công nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” và đề nghị khen thưởng hàng năm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.