Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

TRUNG TÂM VĂN HOÁ TỈNH NINH BÌNH THAM GIA LIÊN HOAN HÁT VĂN, HÁT CHẦU VĂN TOÀN QUỐC NĂM 2021.

26/04/2021

Nhằm thiết thực hướng tới kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; Trung tâm Văn hoá tỉnh Ninh Bình tham gia Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 tại đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 15-18/4/2021.

    Hát Văn, hát Chầu văn là một trong những Di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc, gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng. Đặc biệt, từ sự sáng tạo phong phú của nhân dân đã làm nên điệu thức, cấu trúc giai điệu, nhịp điệu đạt đến độ hoàn chỉnh, làm say đắm lòng người; nội dung, lời ca hết sức ý nghĩa gắn liền với truyền thống dân tộc, lòng yêu nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm, tinh thần tương thân, tương ái, sự gắn kết cộng đồng. Vì vậy, loại hình Hát văn, hát Chầu Văn có sức sống mãnh liệt trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

    Liên hoan đã quy tụ đông đảo gần 400 nghệ nhân, cung văn, hầu giá, diễn viên, nhạc công tham dự, các nghệ nhân ưu tú, diễn viên đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh, các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của 18 tỉnh, thành phố trong cả nước,: Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hưng Yên, Nam Định, Hà Tĩnh, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai…  

    Các tiết mục được trình diễn tại liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước; ca ngợi thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước; diễn xướng 36 giá đồng trong nghi thức "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt".

     Đoàn NTQC Trung tâm Văn hoá tỉnh Ninh Bình tham gia 2 tiết mục, với thời lượng không quá 30 phút theo quy định của BTC, 2/2 = 100% tiết mục đạt giải cao, trong đó tiết mục Giá hầu đồng "Quan Hoàng Mười" đạt giải A; hát văn “Tràng An hang động trữ tình” đạt giải B.  

    Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn năm 2021 toàn quốc thành công tốt đẹp,  góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa những giá trị văn hóa, nghệ thuật Hát Văn, hát Chầu Văn - Di sản Văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển.

    Một số hình ảnh tại Liên Hoan:

Ban Tổ chức trao giải A cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Tiết mục: Giá hầu đồng "Quan Hoàng Mười" đạt giải A

    

Hát văn “Tràng An hang động trữ tình” đạt giải B

                                               An Thị Hồng- Trung tâm Văn hoá tỉnh Ninh Bình.