Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Tổng kết báo cáo chương trình lớp tập huấn, bồi dưỡng hát Chèo, hát Văn và nâng cao hiệu quả hoạt động các CLB nghệ thuật truyền thống huyện Yên Mô năm 2020

14/10/2020

    Được sự nhất trí của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và lãnh đạo huyện Yên Mô, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Mô tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng hát Chèo, hát Văn và nâng cao hoạt động các CLB Nghệ thuật truyền thống năm 2020. Sau gần 20 ngày học và tập luyện buổi sáng ngày 12/10 đã diễn ra chương trình tổng kết, báo cáo lớp học tại Nhà văn hóa xã Yên Lâm, huyện Yên Mô.

    Về dự buổi tổng kết và báo cáo chương trình có Đ/c Nguyễn Tiến Việt - Phó bí thư thường trực huyện ủy, huyện Yên Mô; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh; Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện; các cán bộ công chức Văn hóa xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các nghệ sĩ giảng dạy, các học viên và quần chúng nhân dân đã đến xem và cổ vũ cho chương trình.

Đ/c Nguyễn Thị Kim Cương - GĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh phát biểu tổng kết lớp học

    Lớp tập huấn, bồi dưỡng hát Chèo, hát Văn theo kế hoạch dự kiến là 15 ngày, bắt đầu từ ngày 18/09/2020  có hơn 60 học viên đăng ký tham gia. Tuy nhiên, với tình yêu, niềm đam mê đối với bộ môn nghệ thuật truyền thống, cộng với sự nhiệt tình hướng dẫn của đội ngũ giảng viên, nhân dân vẫn tiếp tục đăng ký và con số đăng ký học đã lên tới 81 học viên tham gia, thời gian tổ chức lớp cũng vượt ngoài kế hoạch dự kiến của Ban tổ chức.

Nghệ sỹ Thúy Ngần - Giảng viên đang hướng dẫn múa chèo cơ bản

    Sau gần 20 ngày học tập, các giảng viên đã hướng dẫn cho các học viên kiến thức cơ bản về kỹ năng hát Chèo, hát Văn và kỹ thuật múa Chèo cơ bản. Cụ thể trong chương trình biểu diễn báo cáo lớp học có 7 bài hát với các làn điệu như: Đào liễu, đường trường bắn thước, luyện năm cung, quân tử vu dịch, chức cẩm hồi văn, hát văn… kết hợp các màn múa phụ họa, được dàn dựng thành một chương trình biểu diễn đa sắc màu và rất sinh động thu hút người xem.

Các tiết mục biểu diễn tại buổi báo cáo chương trình tổng kết lớp học

     Điều đặc biệt, đến với lớp học ngoài những giọng ca hay, triển vọng còn có những cây nhạc vô cùng điêu luyện như: Đàn Nguyệt của bác Xuân Phó, đệm trống - Đức Năng, đàn bầu, nhị, sáo…đây là những cây nhạc không thể thiếu được, góp phần lớn làm nên thành công trong biểu diễn những bài hát Chèo, hát Văn, hát Xẩm…

Hình ảnh các nhạc công phục vụ buổi biểu diễn báo cáo chương trình

    Tuy thời gian không dài, nhưng các giảng viên cũng đã hướng dẫn cơ bản cách dàn dựng, tổ chức chương trình văn nghệ quần chúng ở các thôn, xã, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình Nghệ thuật truyền thống trên địa bàn huyện Yên Mô, nâng cao hiệu quả hoạt động các Câu lạc bộ và phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện.

 

                                         Đàm Hoa - PGĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh