Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Sức bật của phong trào Nghệ thuật quần chúng

03/08/2020

    Sáu tháng đầu năm 2020, các cấp, các ngành tập trung công tác phòng, chống đại dịch Covid nên tạm dừng phần lớn các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, lễ hội. 6 tháng cuối năm là dịp để phong trào Nghệ thuật quần chúng ở các địa phương, đơn vị bung nở với mục đích, ý nghĩa tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V, Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

    Đi tiên phong trong phong trào là các đơn vị văn hóa huyện, thành phố trong tỉnh. Các phòng Văn hóa, Thông tin, Trung tâm Văn hóa và Thể thao (TTVHTT&TT) đã và đang tổ chức Hội diễn Nghệ thuật quần chúng, xây dựng và biểu diễn các chương trình ca múa nhạc để chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp tại địa phương. Tiêu biểu là thành phố Ninh Bình đã tổ chức Hội diễn NTQC có 14 xã, phường trên địa bàn tham gia; huyện Gia Viễn tổ chức Hội diễn chia thành 4 cụm tại các xã Gia Lạc, Gia Hòa, Gia Trấn và thị trấn Me đã thu hút trên 400 diễn viên nhạc công trên 21 xã, thị trấn tham gia. TP Ninh Bình, Tam Điệp, huyện Hoa Lư, huyện Yên Mô đã tổ chức các chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng ở các địa phương… Hội diễn và các chương trình chào mừng rất đa dạng các loại hình nghệ thuật: ca - múa - nhạc đặc biệt là các loại hình nghệ thuật truyền thống gần gũi, được nhân dân rất yêu thích và biểu diễn nhiều trong các Hội diễn.

BTC Hội diễn NTQC huyện Gia Viễn trao cờ lưu niệm và hoa cho đại diện các đoàn tuyển Cụm II

Tiết mục tham gia Hội diễn NTQC huyện Gia Viễn của xã Gia Hòa

Tiết mục tham gia Hội diễn NTQC huyện Gia Viễn của xã Gia Hưng

Tiết mục tham gia Hội diễn NTQC thành phố Ninh Bình của phường Ninh Khánh

Tiết mục tham gia Hội diễn NTQC thành phố Ninh Bình của phường Phúc Thành

Ngoài chuỗi hoạt động của các đơn vị ngành Văn hóa và Thể thao thì các ngành khác trong tỉnh cũng đã tổ chức rất thành công các Hội thi thuộc lĩnh vực Nghệ thuật quần chúng:  Ngày 24 tháng 7 vừa qua Công an tỉnh đã tổ chức vòng sơ khảo “Hội thi giọng hát hay” với 32 đơn vị tham gia với quy mô hoành tráng, một số tiết mục vô cùng ấn tượng tạo điểm nhấn cho Hội thi; Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức thành công “Hội thi dân vũ”  lần thứ nhất với trên 400 công đoàn viên/10 đơn vị tham gia. Hội thi rất sôi động, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho công nhân lao động. Qua các Hội thi, khích lệ tinh thần tự học, tự rèn, tình yêu với các bộ môn của nghệ thuật quần chúng, tinh thần hăng say lao động sản xuất trong các đơn vị và điều quan trọng chính là tìm ra các nhân tố, các hạt nhân mới trong phong trào văn nghệ quần chúng của các đơn vị nói riêng và của tỉnh nói chung.

Tiết mục tham gia Hội thi “ Giọng hát hay” của Công an tỉnh Ninh Bình

Tiết mục tham gia Hội thi Dân vũdo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình tổ chức

    Thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội diễn NTQC cấp tỉnh dự kiến vào tháng 8/2020. Với mục đích đưa văn hóa về cơ sở, Hội diễn được tổ chức tại thành phố Tam Điệp; Liên hoan các Câu lạc bộ Nghệ thuật truyền thống cấp tỉnh… hứa hẹn sẽ mang đến những chương trình hết sức đặc sắc và ấn tượng.

    Bên cạnh yếu tố chuyên môn, điều đặc biệt và thành công nhất ở các Hội thi, các đêm biểu diễn nghệ thuật quần chúng là lực lượng khán giả đến xem và cổ vũ cho phong trào tại các địa phương, đơn vị rất đông. Điều đó chứng tỏ hoạt động Nghệ thuật quần chúng có sức hút rất lớn, có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân.

Đại biểu, khán giả đến dự và cổ vũ Hội diễn NTQC huyện Gia Viễn Cụm II

    Nghệ thuật quần chúng như một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong nhân dân. Hơn ngàn lời khích lệ, bất kể công việc và ngành nghề gì chúng ta đều hướng tới một điểm chung đó là tình yêu đối với nghệ thuật, với lời ca tiếng hát, điệu múa, điệu nhảy, với những làn điệu dân ca truyền thống…làm thức tỉnh tâm hồn, khơi dạy niềm đam mê, nhiệt huyết của những người làm phong trào và quần chúng nhân dân. Phát triển phong trào văn nghệ quần chúng từ gốc đó là các đơn vị văn hóa cơ sở: Thôn, bản đến các xã, phường, thị trấn đó là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở hiện nay.

                                                        Đàm Hoa - PGĐTTVHT