Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Múa Rối Nước – Món quà ý nghĩa cho thiếu nhi nhân dịp Tháng Hành Động Vì Trẻ Em năm 2020

08/06/2020

Để hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em năm 2020” Nhà hát Chèo Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc biệt là biểu diễn môn nghệ thuật Múa rối nước dành tặng các em thiếu nhi, khách du lịch và nhân dân địa phương trong bốn ngày 30/5 đến ngày 2/6.

(Buổi biểu diễn thu hút đông đảo các bạn nhỏ đến xem)

Khi ánh đèn sân khấu bật sáng, khung rèm được kéo ra và trước mắt các bạn nhỏ là những nhân vật sinh động và lạ mắt. Đó là những hình ảnh sinh hoạt gần gũi với làng quê Việt Nam như: Chăn trâu cấy cầy, Câu Ếch, Giáo trò, Đánh bắt cá,……. Bên cạnh đó, vở diễn còn tái hiện lại các sự tích dân gian như: Hát Ba quan, Giá Cô Đôi, Múa Lân, Múa Phượng, Lân tranh bóng, Cáo bắt vịt….. với các hình tượng rùa vàng, rồng phun lửa làm cho các bạn nhỏ không thể rời mắt khỏi sân khấu. Nhìn các chú rối Tễu chuyển động, chú Rồng đỏ phun lửa, phun cả nước, Long Lân Quy Phụng tập hợp nhảy vờn, có trẻ vỗ tay, nhìn ngắm đầy say mê trong tiếng hát, tiếng tấu nhạc rộn ràng của các nghệ sĩ Nhà hát. Không những thế, buổi biểu diễn còn khắc họa các sự kiện lịch sử như: Lê Lợi trả gươm, Tập trận cờ lau – Giết trâu khao quân,… giúp cho các em thiếu nhi có cái nhìn sâu sắc hơn về công lao của vị vua chúa trong lịch sử Việt Nam.

(Hình ảnh được một phụ huynh ghi lại)

Ngoài việc xem biểu diễn Múa rối nước, các em sẽ được giao lưu với các nghệ sỹ, tìm hiểu về nghệ thuật Múa rối nước, cũng như kỹ thuật biểu diễn con rối trên sân khấu rối nước thu nhỏ.

Đây chính là món quà của các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Ninh Bình dành tặng các bạn nhỏ với mong muốn hoạt động văn hóa dân gian vui nhộn và bổ ích sẽ giúp nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật truyền thống trong lòng các bạn nhỏ và góp phần động viên các em thiếu nhi học tập ngày càng tốt hơn, bắt đầu một mùa hè đầy ý nghĩa và lý thú.

Mai Anh

Nhà hát Chèo Ninh Bình