Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Cảm xúc lắng đọng từ Hội diễn “Tiếng hát tình đời” lần thứ IV năm 2020 cho phạm nhân của Trại giam Ninh Khánh

17/11/2020

    Thực hiện Công văn số 1117/SVHTT-QLVH ngày 14/10/2020 về việc tổ chức thực hiện chương trình số 3239/CTr-BVHTTDL-BCA ngày 3/9/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thư viện trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng giai đoạn 2020 -2025.

    Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã và đang phối kết hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần nâng cao đời sống tinh thần và giáo dục phạm nhân trong quá trình cải tạo tại trại giam Ninh Khánh. Ngày 12/11 vừa qua đơn vị đã hướng dẫn Trại giam tổ chức thành công Hội diễn “Tiếng hát tình đời” lần thứ IV năm 2020 cho đối tượng phạm nhân. Tham gia Hội diễn có 4 phân trại với trên 100 diễn viên là các phạm nhân đang cải tạo tại Trại. Các chương trình tham gia thi diễn rất đặc sắc về nội dung và chất lương nghệ thuật. Có 13 tiết mục hát đơn ca, tốp ca, múa và 4 kịch ngắn, tiểu phẩm. Nội dung ca ngơi tình yêu quê hương, đất nước, con người, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, khát vọng của tuổi trẻ; khát vọng con đường hoàn lương; ca ngợi hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát Trại giam; đặc biệt là các ca khúc, tiểu phẩm tuyên truyền về tinh thần tự giác chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định của tòa án; nội quy cơ sở giam giữ, trách nhiệm của phạm nhân trong việc phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Một số tiết mục thi diễn phần hát tại Hội diễn “Tiếng hát tình đời”

Không chỉ vậy, Hội diễn “Tiếng hát tình đời” còn là hoạt động văn hóa, văn nghệ bổ ích, nhằm tạo sân chơi cho phạm nhân giao lưu, học hỏi, là nơi để phạm nhân bày tỏ tình cảm và trân trọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, từ đó khơi dậy tinh thần phấn đấu, có thêm nghị lực để tu dưỡng, cải tạo bản thân và hướng tới các giá trị “Chân, thiện, mỹ”. Tham gia Hội diễn các phạm nhân được thỏa lòng đam mê với nghệ thuật, họ chăm chỉ tập luyện và “cháy” hết mình trên sân khấu. Có rất nhiều tiết mục hay, ấn tượng như: múa “Hoàn lương” của phân trại số 3, “Khát vọng tự do” của phân trại số 1; hát múa “Cúc Ơi, sắc hương Ninh Bình, Người là niềm tin tất thắng”…; Các kịch bản sân khấu tự biên tuy chưa sâu nhưng đã được các diễn viên thể hiện xuất sắc trên sân khấu cả ở 2 góc độ bi và hài điển hình như các vai diễn: Tấm, Cám trong tiểu phẩm “Tấm Cám thời nay”, Hến trong tiểu phẩm “ Nghêu, Sò, Ốc, Hến”, diễn viên đóng vai nghiện trong kịch ngắn “Khát vọng tự do”. Những tiếng cười tự nhiên sảng khoái và những giọt nước mắt của khán giả đã minh chứng cho điều đó.

 

Tiết mục múa: “Khát vọng tự do” của phân trại số 1

      Hình ảnh trong 2 tiểu phẩm tham gia Hội diễn của phân trại 2 và phân trại số 3

Văn nghệ như một sợi dây vô hình kết nối cảm xúc của con người với con người, hướng các phạm nhân đến với cái thiện và tránh xa cái ác. Mỗi mùa Hội diễn là mỗi lần cảm hóa họ, giúp các phạm nhân có sự chuyển biến tích cực trong tâm hồn và suy nghĩ, từ đó dẫn đến  những hành động đúng đắn. Bên cạnh đó, văn nghệ cũng kéo gần khoảng cách giữa cán bộ quản giáo và phạm nhân, thể hiện tình yêu thương, lòng nhân ái và trách nhiệm cao cả của các cán bộ chiến sỹ Trại giam đối với việc giáo dục và cảm hóa phạm nhân, giúp họ cải tạo tốt, sớm được tự do và hòa nhập cuộc sống.

Sau một buổi làm việc Hội diễn đã thành công rực rỡ, Ban tổ chức trao giải nhất cho phân trại  số 1, giải nhì cho phân trại số 3, giải 3 cho phân trại số 4 và giải khuyến khích cho phân trại số 2; 9 giải tiết mục và 2 giải diễn viên xuất sắc nhất của Hội diễn.

          Đ/c: Trần Đức Phong - Thượng tá, Giám thị Trại giam Ninh Khánh  Trao giải Nhất cho Phân trại số 1

 

Đ/c: Đinh Ngọc Khánh - TP Quản lý Văn hóa, Sở VHTT Trao giải Ba cho Phân trại K4

Đ/c: Nguyễn Thị Kim Cương - GĐ TTVHT trao giải Khuyến Khích cho Phân trại K2

Hội diễn “Tiếng hát tình đời” lần thứ IV năm 2020 của Trại giam Ninh Khánh đã khép lại nhưng dư âm, những hình ảnh đẹp, những giọng ca hay và các vai kịch xuất sắc sẽ còn đọng lại trong lòng  khán giả. Trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa tỉnh sẽ tiếp tục lựa chọn hạt nhân, thành lập đoàn tuyển và hướng dẫn dàn dựng chương trình giúp cho đơn vị Trại giam Ninh Khánh tham gia Hội diễn “Tiếng hát tình đời” cụm do Cục C10 tổ chức.

 

                                               Đàm Hoa - PGĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh