Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

LỄ HỘI HOA LƯ NĂM 2021

02/04/2021

Lễ hội Hoa Lư (xưa thường gọi là hội Trường Yên, hay hội Cờ Lau) là một lễ hội truyền thống có lịch sử lâu đời nhằm tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh, người xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt và mở đầu thời kỳ độc lập, thống nhất lâu dài của dân tộc. Đến nay, Lễ hội Hoa Lư vẫn giữ nguyên những giá trị nổi bật về lịch sử và văn hóa, là niềm tự hào của vùng đất Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình và kỷ niệm 1053 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 02/11/2020 về tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021.

Theo đó, Lễ hội Hoa Lư năm 2021 được tổ chức trong 03 ngày từ ngày 20/4 đến ngày 22/4/2021 (tức ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng 3 năm Tân Sửu) (riêng Lễ cầu quốc thái dân an và Lễ hội Hoa đăng tổ chức ngày 17/4/2021 (tức ngày 6/3 âm lịch); Lễ mở cửa đền tổ chức ngày 19/4/2021 (tức ngày 8/3 âm lịch)). Về cơ bản, các hoạt động Lễ hội được thực hiện theo kịch bản đã được phê duyệt, với các nghi lễ và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao dân gian phản ánh nét văn hóa đặc trưng, truyền thống của vùng đất Kinh đô xưa, tạo không khí linh thiêng, nhộn nhịp và đa sắc màu văn hóa.

Một số nghi lễ bị thất truyền đã được phục dựng lại như nghi thức Tế Cửu khúc – 9 bài ca nghi lễ nhằm ca ngợi công đức Vua Đinh Tiên Hoàng (Ảnh: Internet)

Phần lễ của Lễ hội Hoa Lư gồm có 11 nội dung: Lễ mở cửa đền, Lễ rước nước, Lễ dâng hương,  Lễ mộc dục, Lễ tiến phẩm, Lễ rước kiệu, Tế lễ cổ truyền, Tế Cửu khúc, Lễ tạ, Lễ cầu quốc thái dân an và Lễ hội Hoa đăng. Phần độc đáo và đặc sắc nhất trong phần lễ của Lễ hội Hoa Lư là Lễ rước nước, được tổ chức hết sức trang nghiêm, thành kính vào sáng sớm ngày khai hội hàng năm. Năm 2021, Lễ rước nước được bắt đầu từ 5h30’ tới 8h00’ ngày 20/4/2021 ( tức ngày 9 tháng 3 Âm lịch).

Lễ Cầu Quốc thái dân an và Lễ hội hoa đăng là nghi lễ, hoạt động mới trong khuôn khổ Lễ hội được người dân quan tâm, hưởng ứng (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm nay được tổ chức lồng ghép với Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình. Trong chương trình của Lễ khai mạc hội hàng năm không thể thiếu những nghi lễ và các hoạt động nghệ thuật đặc sắc. Tiêu biểu như: màn trình diễn “Trống hội Hoa Lư”, màn diễn “Lễ đăng quang Hoàng đế”, “Cờ lau tập trận” và màn diễn “Kéo chữ Thái Bình”.

Màn diễn tích “Cờ lau tập trận” trong Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2019 (Ảnh: Internet)

Trong chương trình Lễ hội còn có các hoạt động biểu diễn múa lân, múa rồng; giao lưu văn nghệ quần chúng; biểu diễn trống; biểu diễn cồng chiêng; múa rối nước; chiếu phim và biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Cùng với đó là các trò chơi, hội thi,… và giao lưu văn hóa, văn nghệ trong hội trại thanh niên; các trò chơi dân gian như: cờ người, chọi gà, tổ tôm điếm, bắn cung, bắn nỏ; các hoạt động thể thao như: giao lưu bóng chuyền, Giải Vật dân tộc tỉnh Ninh Bình năm 2021; các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá như: thi và trưng bày mâm ngũ quả tiến Vua, thi “Kéo chữ Thái Bình”, thi diễn tích “Cờ lau tập trận”, thi thư pháp, thi chèo thuyền khéo, trưng bày hình ảnh hiện vật Kinh đô Hoa Lư, triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”, trưng bày giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống và đặc sản tiêu biểu của tỉnh, hoạt động quảng bá du lịch Ninh Bình.

Ngay sau khi Quyết định số 378/QĐ-UBND ngày 27/3/2021 về việc thành lập Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021 được UBND tỉnh ban hành, Ban Tổ chức đã xây dựng chương trình hoạt động dựa trên Kế hoạch của UBND tỉnh và thông báo phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Đến nay, về cơ bản, công tác chuẩn bị đã và đang trong quá trình được triển khai tổ chức, đảm bảo các hoạt động được diễn ra hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòngchống dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, để tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện cho Lễ hội, Ban Tổ chức tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò và giá trị to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc. Lồng ghép các nội dung tuyên truyền về Lễ hội Hoa Lư 2021 gắn với Năm Du lịch quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình và các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của tỉnh. Tập trung chỉ đạo và triển khai các nội dung hoạt động phần lễ và phần hội, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc và các nghi thức Lễ trong khuôn khổ Lễ hội. Đồng thời, tiếp tục triển khai các phương án, kiểm tra đôn đốc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa, giá cả thị trường…tại khu vực tổ chức các hoạt động Lễ hội. Tất cả các nội dung trên nhằm hướng đến mùa Lễ hội Hoa Lư năm 2021 trang nghiêm, an toàn và lành mạnh, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách về dự.