Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

ĐIỆN ẢNH NINH BÌNH - NÂNG CAO HIỆU QUẢ VÀ CÔNG NGHỆ PHỤC VỤ CƠ SỞ

22/10/2019

Ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ, Định Hóa, Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL, đặt Phòng Điện ảnh - Nhiếp ảnh trong Nha Tuyên truyền và Văn nghệ thành Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam - chính thức thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

    Điện ảnh Ninh Bình ra đời là một thành viên của đại gia đình Điện ảnh Cách mạng Việt Nam tham gia xây dựng, trưởng thành và phát triển, đó là niềm tự hào, là hành trang cho thế hệ chiếu bóng Ninh Bình hôm nay tiếp tục cuộc hành trình của những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

    Theo dòng chảy của lịch sử, Điện ảnh Ninh Bình cũng đã trải qua những bước thăng trầm; đến nay Điện ảnh cả nước nói chung, Điện ảnh Ninh Bình nói riêng đang gặp nhiều khó khăn trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng internet, các loại hình giải trí hiện đại đã tác động lớn đến lượng khán giả của Rạp chiếu phim nhà nước và của hoạt động chiếu bóng lưu động.

    Trước thực tế đó, mỗi địa phương tùy vào điều kiện của mình đưa ra các giải pháp cho Trung tâm PHP và Chiếu bóng. Năm 2018, nhiều Trung tâm PHP và Chiếu bóng sáp nhập với Trung tâm Văn hóa tỉnh hoặc các đơn vị khác. Nhưng dù sáp nhập hay hoạt động độc lập Trung tâm PHP và Chiếu bóng cả nước nói chung, Trung tâm PHP và Chiếu bóng Ninh Bình nói riêng vẫn thực hiện tốt vai trò của mình trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân; góp phần vào sự phát triển văn hóa, xã hội của đất nước, của tỉnh.

    Những ngày đầu xuân mới, Trung tâm PHP và Chiếu bóng Ninh Bình đã tổ chức thành công Đợt phim Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019) và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 phục vụ nhân dân trong tỉnh. Ngoài chiếu phim phục vụ nhân dân, hoạt động chiếu phim lưu động của Trung tâm còn được đẩy mạnh sang chiếu phục vụ cho các tổ chức xã hội trong tỉnh: Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Tam Điệp, đặc biệt là Trại giam Ninh Khánh…

Hình ảnh nhân dân xem phim tại xã Sơn Thành, huyện Nho Quan

Hình ảnh nhân dân xem phim tại xã Yên Mạc, huyện Yên Mô

    Trong hành trình tìm những bước đi mới, nhận thấy trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chỉ cụm rạp Lotte Cinema có phòng chiếu phim được trang bị hệ thống âm thanh, hình ảnh hiện đại và chất lượng bậc nhất. Nhưng trong giai đoạn cạnh tranh về thị trường thương mại điện ảnh như hiện nay, không phải người dân nào cũng được đến đó xem phim và thưởng thức công nghệ mới. Những người dân thành phố còn ít có cơ hội, vậy những người dân các huyện vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, cách hàng chục km đến khi nào mới có dịp thưởng thức công nghệ này? Bên cạnh đó, khi nói về âm thanh nổi, về chất lượng hình ảnh cao không phải ai cũng đã được thưởng thức và thường nhầm lẫn với chất lượng âm thanh hiển thị trên màn hình những chiếc tivi trong gia đình. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm còn mong muốn tuyên truyền, giới thiệu để cán bộ và nhân dân trong cả tỉnh hiểu rõ hơn về công nghệ điện ảnh, về loại hình âm thanh này. Ban lãnh đạo Trung tâm nỗ lực, trăn trở để tìm ra hướng đi và cách làm mới. Trung tâm đã thử nghiệm thành công khi sử dụng màn ảnh điện chất lượng cao thay thế màn ảnh bằng chất liệu vải; nâng cấp công nghệ, lắp đặt âm thanh lập thể 5.1 áp dụng cho chiếu phim lưu động. Trước hết là phục vụ cho các điểm chiếu phù hợp tại trung tâm văn hóa huyện, xã có hội trường lớn, nhà đa năng khi chiếu phim cho học sinh. Theo đó cho giới thiệu âm thanh lập thể thông qua những thước phim về lịch sử, cách mạng để người dân có cơ hội trải nghiệm và thưởng thức. Những buổi chiếu phim như vậy góp phần xóa bỏ sự chênh lệch về công nghệ giữa các vùng miền trong tỉnh, giữa người dân thành thị và nông thôn. Giải pháp này hi vọng sẽ cho hiệu quả tích cực.

(Hình ảnh Mô hình màn ảnh điện chất lượng cao, lắp đặt âm thanh 5.1)

    Chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, Phát huy truyền thống đã đạt được, tập thể CBCNV Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xứng đáng là một trong những lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng.

 

Thúy Ninh

Trung tâm PHP và Chiếu bóng Ninh Bình