Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

ĐI CÙNG ĐỘI CHIẾU PHIM LƯU ĐỘNG VỀ CỞ SỞ

22/10/2019

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng đến công tác phát triển văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đặc biệt tại các huyện vùng sâu, vùng xa; hướng đến mục tiêu giảm sự chênh lệch về mức hưởng thụ văn hóa giữa các dân tộc, giữa các vùng miền góp phần củng cố quốc phòng - an ninh, để văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, trong đó Điện ảnh là ngành nghệ thuật có tính đại chúng, tính phổ cập cao, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm và đời sống tinh thần của nhân dân.

Nhận thức được vấn đề đó, các Đội chiếu bóng lưu động Trung tâm PHP và Chiếu bóng  Ninh Bình đã thực hiện tốt việc đưa Điện ảnh đến với nhân dân, đặc biệt nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Một ngày nắng nóng của tháng 7, chúng tôi theo chân Đội chiếu bóng lưu động số 01 về chiếu phim phục vụ nhân dân xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, một trong những xã có mật độ dân cư thấp nhất Ninh Bình.

Xe của đội đi từ 15h30 để kịp công tác tuyên truyền và tổ chức sẵn sàng trước buổi chiếu. Quãng đường từ trung tâm tỉnh về xã Kỳ Phú gần 40km. Trước khi về chiếu phim, Trung tâm đã liên hệ với UBND huyện, UBND xã, các đồng chí cán bộ văn hóa xã, trưởng thôn, trưởng bản và thực hiện chiếu phim phục vụ bà con tại bản Sau và bản Thường Sung.

Trên đường xe về bản, các anh, em lưu động không quên nhiệm vụ của mình, bật loa tuyên truyền để nhân dân biết thêm về công tác phòng, chống ma túy (một trong những nội dung tuyên truyền trung tâm đang thực hiện). Xe dừng lại tại nhà văn hóa bản Sau, anh em Tổ 1 của Đội chuyển những thùng sắt đựng vật dụng, máy chiếu, phông, loa… xuống chuẩn bị cho điểm chiếu thứ nhất. Tôi lại lên xe đi cùng Tổ 2 của Đội về nhà văn hóa bản Thường Sung chuẩn bị cho điểm chiếu thứ hai.

Vì đây không phải lần đầu đội chiếu phim về bản nên khi nhìn thấy xe của chúng tôi dừng tại nhà văn hóa bản, bà con trong bản đã rộn ràng, háo hức. Xe dừng, các anh em trong đội mỗi người một việc với tinh thần khẩn trương, người lắp máy - chỉnh âm thanh, người dựng phông, người làm việc với bác trưởng bản mượn ghế của nhà văn hóa kê ra sân, người mở loa thông báo chương trình phim, mời bà con đến xem.

(Anh, em Đội lưu động đang làm công tác chuẩn bị trước buổi chiếu phim)

Sau khi đã hoàn thành các công việc, sẵn sàng cho một buổi chiếu phim, bác trưởng bản theo xe dẫn chúng tôi đi vòng quanh một vài con đường trục chính của bản tuyên truyền chương trình phim để bà con biết sắp xếp công việc đến xem phim sớm. Nhìn thấy xe chúng tôi, những em nhỏ hớn hở vẫy tay chào.

18h chúng tôi tranh thủ đi sinh hoạt bữa tối còn kịp giờ chiếu phim cho bà con. Dù thời tiết rất nóng, nhưng từ sớm tại bãi chiếu phim - sân nhà văn hóa đã có những em nhỏ tập trung vui chơi chờ đến giờ xem phim. Bà Thanh nhà ngay gần nhà văn hóa bản dẫn theo cậu cháu nhỏ 4 tuổi, hỏi chuyện bà, bà niềm nở: “Nhà tôi cũng có ti vi nhưng thấy xem phim màn ảnh to như thế này cháu nó thích lắm. Chưa kịp ăn cơm, nó đã giục bà nhanh lên không họ sắp chiếu phim rồi”. Bà hỏi tôi: “Sao lâu lắm mới thấy các anh, chị về chiếu phim ở nhà văn hóa bản”?

Đến giờ chiếu, người xem đến mỗi lúc một đông. Mỗi lần chiếu, Trung tâm thường chỉ đạo chiếu 1 phim tài liệu và 1 phim truyện để đảm bảo lồng ghép các nội dung tuyên truyền và phục vụ nhu cầu giải trí, thưởng thức tác phẩn điện ảnh. Lần này, đội lưu động chiếu phục vụ bà con phim tài liệu “Chuyện những người lính già” và phim truyện “Mùi cỏ cháy” do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất thuộc thể loại tâm lý xã hội, chiến tranh. Bối cảnh chính của phim là sự kiện Mùa hè đỏ lửa 1972 với trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị, khiến mọi người chăm chú, trật tự theo dõi nội dung và diễn biến bộ phim. Những thước phim trôi đi, trên gương mặt bà con không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động khi chứng kiến cảnh những người chiến sĩ độ tuổi đôi mươi đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

(Bà con đang xem phim tại nhà văn hóa bản Thường Sung, xã Kỳ Phú)

Anh, em Đội chiếu phim lưu động số 01 chia sẻ: “Ở huyện Nho Quan, không chỉ ở xã Kỳ Phú mà tại các xã khác trên địa bàn huyện, khi có Đội chiếu phim lưu động về phục vụ thì bà con luôn phấn khởi và sắp xếp công việc để tập trung đến điểm chiếu phim thật sớm”.

Nói chuyện với bác Quách Văn Đức - trưởng bản Thường Sung, bác cho biết: “Bản có 132 hộ, hầu hết các hộ gia đình đều có ti vi nhưng mọi người rất thích xem phim màn ảnh rộng, đi xem tập thể rất vui”.

Những thước phim đã tác động sâu sắc đến tâm hồn, tình cảm của người dân. 21h30, chương trình phim kết thúc, bà con bản Thường Sung dường như không muốn đứng lên ra về. Bà Hòa đã hơn 70 tuổi, tiếc nuối nói với tôi: “Lâu lâu mới thấy các anh, chị về mà sao phim hết sớm thế? Chúng tôi muốn xem nữa”. Có em nhỏ được mẹ dẫn về còn với theo chúng tôi hỏi: “Bao giờ các chú về chiếu phim nữa”.

(Bà con đang chăm chú theo dõi phim tại bản Thường Sung, xã Kỳ Phú)

Chia tay bà con xã Kỳ Phú, trên đường về, anh Mầu Quang Huy - Phụ trách Đội chiếu phim lưu động số 01 tâm sự: “Đi chiếu phim vất vả lắm em ạ. Anh, em thường xuyên phải đi sớm về khuya, đấy là chưa kể những ngày mưa rét nhưng nhận được tình cảm, sự quý mến của bà con nhân dân là bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết”.

Thế mới biết trong điều kiện hiện nay, ti vi, điện thoại thông minh đã xuất hiện ở khắp nơi song không thể phủ nhận được giá trị của hoạt động chiếu phim lưu động, mang những tác phẩm điện ảnh giá trị đến với nhân dân, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Trung tâm PHP và Chiếu bóng Ninh Bình