Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tham gia Triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam” tại Quảng Nam năm 2022.

15/07/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Từ ngày 8/7 đến 13/7/2022, tại Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng các đơn vị liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành trên cả nước tổ chức Triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam”. Đây là sự kiện chào mừng Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam năm 2022 với chủ đề “Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh”. Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, điểm đến du lịch tại Ninh Bình đến với du khách và người dân cả nước.

Đại diện các tỉnh, thành nhận cờ lưu niệm tại Lễ khai mạc Triển lãm

Tại triển lãm lần này có khu vực trưng bày “Sắc màu di sản” của 25 tỉnh, thành phố tham gia, gồm: Hà Giang, điện Biên, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắk, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cà Mau  với hơn 500 nghệ sỹ và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ đến từ nhiều vùng miền giới thiệu các di sản văn hóa, và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản địa phương; biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống, giới thiệu các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: Xẩm, ca trù, quan họ, bài chòi....góp phần tôn vinh di sản văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Triển lãm còn là dịp để lãnh đạo các tỉnh thành, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu, đúc kết, để gìn giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa của Việt Nam. 

Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tham gia triển lãm không gian trưng bày với chủ đề “Ninh Bình điểm đến của Di sản Cố đô Hoa Lư - Di tích quốc gia đặc biệt” với những hiện vật giới thiệu những giá trị văn hóa phi vật thể được khai quật tại Cố đô Hoa Lư như: gạch lát cung điện, vịt đất nung...và các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình như Tam Cốc Bích Động, Vườn chim Thung Nham, quần thể danh thắng Tràng An....thông qua các ấn phẩm, tài liệu, tranh ảnh, tạp chí trưng bày, giới thiệu các làng nghề truyền thống qua các sản phẩm thủ công truyền thống như thêu ren Ninh Hải, trạm khắc đá Ninh Vân, gốm Gia thủy, gốm Bồ Bát.... Gian hàng đã thu hút đông đảo du khách tới trải nghiệm không gian văn hóa Ninh Bình.

Du khách đến tham quan gian trưng bày tỉnh Ninh Bình tại triển lãm

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tham gia giao lưu chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống với các tiết mục “Hát Xẩm” của Câu lạc Bộ Xẩm Hà Thị Cầu ở Ninh Bình đã gắn liền với cố NSƯT nghệ nhân dân gian Hà Thị Cầu đã thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến xem.

Tiết mục:  Hát “Xẩm” biểu diễn tại Triển lãm

Thông qua các hoạt động tại Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, các di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Ninh Bình với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc; giới thiệu quảng bá về tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh, tạo động lực thu hút các nguồn lực phát triển du lịch và tạo điều kiện cho cán bộ, nghệ nhân tỉnh nhà giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Tại buổi Bế mạc triển lãm, Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực, quảng bá du lịch xanh của từng địa phương. Trung tâm Văn hóa tỉnh là 01 trong 10 đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có thành tích tiêu biểu đã tham gia triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam” năm 2022.

Ban Tổ chức trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các đơn vị có đóng góp nổi bật vào sự thành công của Triển lãm.

Thành công của Triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam” đã khắc họa đậm nét những di sản văn hóa tiêu biểu, góp phần quảng bá giá trị văn hóa, di tích, danh thắng di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa phi vật thể nói riêng tới công chúng, khẳng định tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

An Thị Hồng - Trung tâm Văn hóa tỉnh