Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tham gia Hội diễn “ Hội tụ Sông Hồng mở rộng năm 2022”

30/06/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tối ngày 25/6/2022, tại Nhà Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Hà Nam phối hợp với Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VH,TT&DL) tổ chức khai mạc Hội diễn “Hội tụ sông Hồng” mở rộng năm 2022.

Hội diễn “Hội tụ sông Hồng'' mở rộng năm 2022 là hoạt động văn hoá văn nghệ lớn của khu vực Đồng bằng sông Hồng, diễn ra từ ngày 25 - 27/6/2022 với sự tham gia của trên 500 diễn viên, nhạc công của 12 đoàn nghệ thuật các tỉnh.

       

Hội diễn là dịp để các nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đại diện các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh, thành trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và sáng tạo trong lao động nghệ thuật. Qua đó, giới thiệu, quảng bá các loại hình nghệ thuật truyền thống, những nét văn hoá đặc sắc của các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Hồng nói riêng và các tỉnh, thành trong nước nói chung.

Tham gia Hội diễn, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình mang đến chương trình với chủ đề “Tự hào non nước Ninh Bình” gồm 5 tiết mục: Lời Chào Tràng An, Xẩm “Ngãi mẹ sinh thành”, Múa “ Trẩy hội”, Xẩm “Đinh Tiên Hoàng đế hiển linh”, Ninh Bình non nước hữu tình. Các tiết mục hát múa tham gia được dàn dựng sáng tạo qua phần biên đạo của Kim Thoa (Phòng Nghiệp vụ Văn hóa, TTVH tỉnh) và tham gia của 02 Câu lạc bộ Xẩm đến từ huyện Yên Mô (CLB Xẩm Hà Thị Cầu, CLB Xẩm Kim Ngân).

       

Tiết mục: Lời chào Tràng An

BD: Xuân Hòa, Huyền Dung, Hà Phương và tốp múa

      

Tiết mục: Xẩm “Ngãi Mẹ sinh thành”

Biểu diễn: Nguyễn Thị Mận, Thùy Dương, Thùy Linh (CLB Xẩm Hà Thị Cầu)

        

Tiết mục: Múa “Trẩy hội”

         

Tiết mục: Xẩm “ Đinh Tiên Hoàng đế hiển linh”

Biểu diễn CLB Xẩm Kim Ngân – xã Yên Nhân, H. Yên Mô, Ninh Bình

        

Tiết mục: “Ninh Bình non nước hữu tình”

BD: Xuân Hòa, Huyền Dung, Hà Phương và tốp múa

 

Qua đó đã giới thiệu và quảng bá đến Hội diễn và khán giả khắp mọi miền đất nước về nét đẹp của một Ninh Bình địa linh nhân kiệt, của vùng đất du lịch làm say đắm lòng người và loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian “ Hát Xẩm” đã gắn liền với cố NSƯT, nghệ nhân dân gian Hà Thị Cầu (nghệ nhân cuối cùng hành nghề hát xẩm).

Tại buổi Bế mạc, theo đánh giá của Ban Giám Khảo, các tiết mục tham gia của các đoàn tuyển Nghệ thuật quần chúng được dàn dựng công phu, chất lượng, sáng tạo mang đến nhiều cảm xúc cho người xem. Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình đã xuất sắc đạt  01 Huy chương Vàng (tiết mục Xẩm cổ “Ngãi mẹ sinh thành” do CLB xẩm Hà Thị Cầu biểu diễn) và 2 Huy chương Bạc (tiết mục Muá độc lập “Trẩy hội” do tốp nữ biểu diễn và tiết mục “Lời chào Tràng An” do tam ca nữ và tốp múa phụ hoạ).

Với các thành tích đạt được như trên, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã xuất sắc được BTC trao Huy chương Bạc giải toàn đoàn;

                                    Xuân Hoà – Trung tâm Văn hoá tỉnh