Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tọa đàm khoa học và tập huấn kiểm kê Di sản văn hóa Mo Mường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

30/06/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 26/01/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc phối hợp xây dựng Bộ hồ sơ khoa học quốc gia về di sản văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể bảo vệ khẩn cấp. Ngày 24/06/2022 Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) tổ chức Hội nghị tọa đàm khoa học và tập huấn công tác kiểm kê di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường cho cán bộ thực hiện công tác kiểm kê trên địa bàn 05 xã: Kỳ Phú, Phú Long, Thạch Bình, Cúc Phương của huyện Nho Quan và xã Yên Sơn của thành phố Tam Điệp.

Đồng chí Vũ Thanh Lịch - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao  phát biểu tại Hội nghị 

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thanh Lịch - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; TS. Trần Hải Đăng, Phó Viện Trưởng Viện Âm nhạc;  TS. Phạm Minh Hương, Phó Viện Trưởng Viện Âm nhạc; các chuyên gia của Viện Âm nhạc; đại biểu lãnh đạo và chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nho Quan, thành phố Tam Điệp; đại biểu lãnh đạo UBND xã, công chức văn hóa – xã hội các xã: Kỳ Phú, Phú Long, Thạch Bình, Cúc Phương của huyện Nho Quan và xã Yên Sơn của thành phố Tam Điệp. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các nghệ nhân dân gian (thầy Mo) đang nắm giữ quy trình, phương pháp, kỹ năng, thực hành nghi lễ của di sản trên địa bàn. 

Với mục đích phối hợp cùng UBND tỉnh Hòa Bình (đơn vị chủ trì) và các tỉnh có liên quan tổ chức xây dựng bộ hồ sơ khoa học cấp nhà nước theo quy định của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (viết tắt là UNESCO) về di sản văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh Mo Mường trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Vinh danh các giá trị di sản văn hóa Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung, khẳng định và khuyến khích sự sáng tạo các biểu đạt truyền khẩu, nghệ thuật diễn xướng dân gian truyền thống trong di sản văn hóa Mo Mường. Nâng cao nhận thức của cộng đồng người Mường và nhân dân về giá trị của di sản văn hóa Mo Mường, tích cực tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Mo Mường góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam  tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. 

TS. Phạm Minh Hương – Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác Kiểm kê Di sản văn hóa Mo Mường

Hội nghị tập huấn diễn ra trong cả ngày, tại hội nghị các đại biểu được nghe chuyên gia của Viện Âm nhạc giới thiệu về những yêu cầu, nội dung cần có, đặc biệt là những vấn đề cần làm nổi bật của một bộ Hồ sơ quốc gia khi đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; đối tượng chính của Hồ sơ và những công việc cần làm tại tỉnh Ninh Bình. Các đại biểu đại tham dự nhiệt tình đóng góp ý kiến, trao đổi với cùng chuyên gia và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đồng chí Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương, huyện Nho Quan phát biểu tại Hội nghị

Nghệ nhân dân gian (thầy Mo) đưa ra quan điểm về Di sản văn hóa Mo Mường

Thông qua Hội nghị các đại biểu đã nắm được thông tin cơ bản về cách thức kiểm kê di sản văn hóa Mo Mường và mục đích, các bước xây dựng Hồ sơ quốc gia về di sản Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Thời gian kiểm kê trên địa bàn 2 huyện nêu trên dự kiến bắt đầu từ ngày 30/06/2022 đến ngày đến hết tháng 8/07/2022.

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung

        Phòng Quản lý Di sản văn hóa