Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

LỄ ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNHNHÀ THỜ ĐẶNG VĂN HÀI, XÃ TRƯỜNG YÊN, HUYỆN HOA LƯ, TỈNH NINH BÌNH

22/10/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 17/10, tại Hội trường UBND xã Trường Yên, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và UBND xã Trường Yên phối hợp cùng Hội đồng gia tộc họ Đặng thôn Yên Trạch tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Đặng Văn Hài.

    Đến dự lễ đón bằng có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hoa Lư, Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Trường Yên, các tổ chức chính trị xã hội thôn Yên Trạch cùng nhân dân và con cháu dòng họ Đặng. Tại buổi lễ, đại biểu và con cháu trong dòng họ được ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất, dòng họ và những công lao của cụ Đặng Văn Hài đối với đất nước và nhân dân.

    Cụ Đặng Văn Hài hiệu Tổng Phác, là Chánh tổng xã Trường Yên, hậu duệ đời thứ 6 của Tổ Hán Nho Đặng Công Vi, người khai sinh ra Nhánh 2 Ngành 1 Chi 2 dòng họ Đặng ở thôn Yên Trạch, xã Trường Yên. Cụ là người có công rất lớn trong Cuộc khởi nghĩa Cần Vương năm 1885 ở Ninh Bình. Cụ là người mở đầu phong trào đấu tranh chống Thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX ở Ninh Bình, thu hút được đông đảo sĩ phu, văn thân, quan lại yêu nước và quần chúng nhân dân tham gia, tiêu biểu cho cuộc kháng chiến tự vệ cuối thế kỷ XIX, đồng thời cũng để lại nhiều tấm gương và bài học quý giá, tô thắm thêm trang sử vẻ vang, truyền thống chống giặc ngoại xâm của nhân dân Ninh Bình.

    Đây cũng là ngày kỷ niệm 132 năm ngày mất của cụ Đặng Văn Hài. Sau khi lễ đón bằng kết thúc, các đại biểu về dâng hương tưởng niện cụ tại nhà thờ. Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Đặng Văn Hài thu hút sự quan tâm và trở thành ngày hội của nhân dân xã Trường Yên nói chung, con cháu dòng họ nói riêng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về ý thức ghi nhớ, tôn vinh công đức của các bậc tiền nhân đối với nhân dân, với quê hương đất nước.  

Phòng QLDSVH