Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

LỄ ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH ĐÌNH LÀNG VÂN DU HẠ, XÃ YÊN THẮNG, HUYỆN YÊN MÔ, TỈNH NINH BÌNH

18/11/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 03/11/2022, tại di tích đình làng Vân Du Hạ, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân xã Yên Thắng phối hợp cùng Ban Khánh tiết đình làng Vân Du Hạ tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình làng Vân Du Hạ, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Đ/c An Đôn Nghĩa - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Mô trao bằng xếp hạng di tích

Đến dự lễ đón bằng có đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Yên Mô, Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo Quân đoàn I, Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN xã Yên Thắng, các tổ chức chính trị xã hội cùng đông đảo nhân dân trong xã, con em xa quê và du khách thập phương.

Một số tiết mục văn nghệ do người cao tuổi và các cháu thiếu nhi làng Vân Du Hạ biểu diễn

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân được ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất, tìm hiểu về các nhân vật được thờ cúng tại di tích cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, những đóng góp của di tích qua các thời kỳ lịch sử…

Không gian lễ đón bằng xếp hạng di tích

Đình làng Vân Du Hạ là nơi thờ nhân vật Vãng Vị tôn thần, một vị công thần thời Hùng Vương, được nhân dân thờ cúng và tôn vinh với vai trò là vị thành hoàng làng, trải qua các triều đại phong kiến được ban sắc phong, tặng mỹ tự và chuẩn cho thôn xã thờ phụng.

Đình làng Vân Du Hạ được xây dựng theo kiến trúc kiểu “chữ nhị” gồm 2 tòa Tiền đường và Hậu cung. Tiền đường và Hậu cung được thiết kế cơ bản giống nhau với 5 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc. Các hệ thống cột, vì kèo làm bằng gỗ. Hệ thống vì nóc, vì nách làm theo kiểu ván mê có trạm khắc hoa văn. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, di tích vẫn được nhân dân quan tâm tu sửa, tôn tạo, giữ được kiến trúc cổ kính thời Nguyễn.

Hiện nay tại di tích còn lưu giữ được các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và nhiều hiện vật quý như: Bát hương, sắc phong của triều vua Nguyễn, long ngai, bài vị và các đồ thờ tự bằng đồng, sứ là bằng chứng vật chất có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu lịch sử và văn hóa.

Tế nam quan tại lễ đón bằng xếp hạng di tích

Sau khi lễ đón bằng kết thúc, các đại biểu và nhân dân dâng hương tại di tích. Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình làng Vân Du Hạ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong làng, trong vùng và du khách, trở thành ngày hội văn hóa của nhân dân làng Vân Du Hạ nói riêng và xã Yên Thắng nói chung.

 

Phạm Mạnh Dũng

Phòng Quản lý Di sản văn hóa