Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

LỄ ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH CHÙA MÝ, XÃ VĂN PHÚ, HUYỆN NHO QUAN, TỈNH NINH BÌNH

31/12/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 20/12/2019, tại chùa Mý, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và UBND xã Văn Phú phối hợp cùng Ban Hộ tự xã, Chi bộ thôn Tân Thành tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Mý.

Đến dự lễ đón bằng có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo UBND huyện Nho Quan, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nho Quan, Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Văn Phú, các tổ chức chính trị xã hội cùng đông đảo nhân dân trong xã và khách thập phương.

Tại buổi lễ, đại biểu và nhân dân được ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất, tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử, những đóng góp của di tích qua các thời kỳ lịch sử…

Chùa Mý là nơi thờ Phật, được xây dựng từ thời Hậu Lê, gắn liền với công cuộc xây dựng thôn xóm của nhân dân thôn Mý. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, di tích vẫn được nhân dân quan tâm tu sửa, tôn tạo phù hợp với văn hóa truyền thống dân tộc. Hiện nay tại di tích còn lưu giữ được các sinh hoạt văn hóa tâm linh, nhiều hiện vật quý như: 7 pho tượng Phật bằng đất nung, chuông, khám thờ, bát hương...

Sau khi lễ đón bằng kết thúc, các đại biểu và nhân dân dâng hương tại di tích. Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Mý thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong thôn, trong vùng và du khách, trở thành ngày hội văn hóa của nhân dân thôn Mý nói riêng và xã Văn Phú nói chung. Đây là sự kiện có ý nghĩa cố kết và biểu dương sức mạnh của cộng đồng, giáo dục truyền thống văn hóa của quê hương, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn tổ tiên của nhân dân ta.

Phòng Quản lý Di sản văn hóa