Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Khai quật khảo cổ thêm 03 địa điểm thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư

04/07/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1527/QĐ-BVHTTDL ngày 04 tháng 7 năm 2022, cho phép Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật khảo cổ tại 03 địa điểm thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, gồm: cánh đồng Nội Trong, cánh đồng Hang Trâu và vườn chùa Nhất Trụ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tổng diện tích khai quật là 900m2.

Cuộc khai quật có mục đích, nhiệm vụ nhằm thu thập tư liệu di tích, di vật khảo cổ, từng bước làm rõ quy mô, không gian phân bố, mặt bằng kiến trúc, kỹ thuật xây dựng… của các kiến trúc hoàng cung phân bố ở Cánh đồng Nội Trong, Cánh Đồng Hang Trâu; kiến trúc của ngôi Nhất Trụ ở thời Đinh - Tiền Lê. Trên cơ sở tư liệu đã thu thập, từng bước nghiên cứu giải mã các vấn đề lịch sử kiến trúc, nghệ thuật trang trí, điêu khắc… tại các cung điện, ngôi chùa và các công trình kiến trúc khác phân bố trong kinh thành Hoa Lư ở thế kỷ X.

 

          Khu vực cánh đồng Nội Trong – Hang Trâu (Ảnh: Nguyễn Thơ Đình)

Thời gian thực hiện khai quật từ ngày 15/7 đến ngày 15/12/2022, trên diện tích 900m2, cụ thể: địa điểm cánh đồng Nội Trong: 300 m2, địa điểm cánh đồng Hang Trâu: 300 m2, địa điểm vườn chùa Nhất Trụ: 300 m2. Chủ trì khai quật là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quý, nghiên cứu viên chính, cán bộ Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

          Trong thời gian khai quật, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và các chuyên gia khảo cổ học có trách nhiệm bảo vệ địa tầng của di tích; tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Chùa Nhất Trụ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ảnh: Nguyễn Xuân Trường)

          Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật được lưu giữ , bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình. Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

          Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phòng Quản lý Di sản văn hóa