Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

ĐÌNH NGÔ KHÊ HẠ

22/10/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Định Quốc công Nguyễn Bặc, Khai quốc công thần nhà Đinh, được nhân dân thờ cúng tập trung tại khu vực ngoại vi phía đông kinh thành Hoa Lư xưa, nay là vùng đất xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư. Tương truyền đây là nơi đặt nhiệm sở của ông và cũng là nơi ông bị vua Lê Đại Hành xử hành quyết sau khi thất bại trong việc giành lại ngôi báu về cho nhà Đinh. Trong số những đền miếu thờ cúng ông, tiêu biểu là đình Ngô Khê Hạ.

Đình Ngô Khê Hạ tọa lạc tại thôn Ngô Khê Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Xã Ninh Hòa xưa kia là vùng ngoại ô của kinh thành Hoa Lư và cũng là nơi trú ngụ của những người vào chầu trong triều đình Đinh – Lê. Vì vậy nơi đây có nhiều dấu ấn của triều đại Đinh – Tiền Lê.

 

Đình là nơi thờ Định Quốc Công Nguyễn Bặc, là một trong những nhân vật xuất sắc của đất nước ta trong nửa cuối thế kỷ X. Sự nghiệp hiển hách và đạo đức cao đẹp của ông được sử sách ghi nhận và được nhân dân đời đời trân trọng. Đình thờ Nguyễn Bặc là nhiệm sở của ông, cũng là nơi ông bị hành quyết. Ông được các triều đại phong kiến truy phong là Khai quốc công thần, Phụ quốc Thừa tướng, Thái tử Định Quốc Công, Tuấn triết, Hồng luân, Ứng thiên phong, Đại Vương, Hộ quốc, Tướng công, Thượng đẳng, Phúc thần. Di tích là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử góp phần chung vào thắng lợi của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

 

          Đình Ngô Khê Hạ kiến trúc theo kiểu chữ nhị, mái lợp ngói nam. Tòa Tiền đường còn lưu giữ được phong cách kiến trúc thời Nguyễn, vì kèo giá chiêng, các đầu bẩy chạm hình chữ thọ, các bức mê trang trí lá lật, đường triện. Tòa Hậu cung còn giữ được long ngai, tượng Định quốc công Nguyễn Bặc. Tượng được tạc bằng gỗ quý, sơn son thếp vàng.

 

Hiện nay, đình Ngô Khê Hạ vẫn là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong thôn và du khách địa phương, là nơi diễn ra các hoạt động lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Vào ngày kỵ của Nguyễn Bặc (15 tháng 10 âm lịch), trong thôn tổ chức lễ tế rất long trọng, con cháu tứ phương tụ về để dâng hương tưởng niệm ông thủy tổ dòng họ Nguyễn.

 

Với những giá trị đó, đình Ngô Khê Hạ đã được Bộ Văn hóa – thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 2001.