Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Đền Đồng Hội Ninh An

22/10/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Đền tọa lạc tại thôn Đông Hội, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Vùng đất địa linh này là nơi có địa thế hiểm yếu đã chứng kiến và tham gia vào nhiều cuộc kháng chiến của đất nước như thời Hai Bà Trưng, thời Trần, thời Quang Trung

   Đền Đông Hội là nơi thờ ba vị tướng thời Hai Bà Trưng, có công đánh giặc ngoại xâm phương Bắc vào năm 42 là Đống Âm Đống Bụt, Diệu Vũ Dương Uy, Trần Thị Ngọc Hoa.

    Đền Đông Hội được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ “đinh’’, toàn bộ nền nhà tòa Tiền bái, Đệ nhị, Chính cung được lát gạch bát. Tòa Bái đường, Đệ nhị, Chính cung phần nhiều mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Các nét chạm khắc ở khu đền thực sự tài hoa và đặc biệt là chạm khắc đá, chủ yếu tập trung ở hai vì kèo chính giữa và hệ thống đá ở phía trước toà Chính cung. Hiện nay, di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như bát hương, nhang án, chuông đồng, long ngai, bài vị và đặc biệt là 1 quả trống của quân Tây Sơn.


    Hiện nay, đền Đông Hội vẫn là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương và du khách thập phương, là nơi diễn ra những hội hè, đình đám, lễ tiết mang đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.


    Với những giá trị đó, đền Đông Hội đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1993.