Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

ĐỀN ĐỒNG BẾN

01/06/2020
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

    Trước năm 1945, đền Đồng Bến thuộc thôn Phúc Am, tổng An Đăng, huyện Yên Khánh; nay đền tọa lạc tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Toàn cảnh Di tích

    Đền thờ Lê Đại Hành hoàng đế, vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lê, có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp phá Tống bình Chiêm, xây dựng và củng cố nền quốc phòng, ngoại giao của nhà nước Đại Cồ Việt. Bên cạnh đó đền còn là nơi thờ cúng tưởng niệm ông tổ của các dòng họ: Đặng, Đinh, Lê, Nguyễn, Dương, Trần… ở làng Phúc Am xưa.

Ban thờ trong Hậu cung

    Đền Đồng Bến được khởi dựng sau khi vua Lê Đại Hành mất và được trùng tu nhiều lần. Quy mô kiến trúc của đền trước kia gồm: bái đường 5 gian 2 dĩ, hậu cung 3 gian và hai nhà giải vũ ở hai bên. Thời kỳ kháng chiến chống Đế quốc Mỹ (1965 - 1975), đền bị xuống cấp nghiêm trọng. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, hiện nay đền có kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 3 gian bái đường và 3 gian hậu cung. Tòa bái đường được làm thông phong, kết cấu các bộ vì kèo kiểu giá chiêng đơn giản, ở giữa đặt ban thờ công đồng. Nối tiếp với bái đường là 3 gian hậu cung, gian trung tâm đặt tượng Lê Hoàn, được tạo tác trong tư thế ngồi, khuôn mặt phúc hậu, mặc áo long cổn màu vàng, đầu đội mũ bình thiên có chữ “vương”.

Bái đường

    Đền Đồng Bến là di tích nằm trong hệ thống các di tích liên quan đến nhà nước Đại Cồ Việt ở ngoại vi cố đô Hoa Lư. Theo các nguồn sử liệu và truyền thuyết dân gian, xưa kia nơi đây cửa biển, nên gọi là Phúc Thành cảng, Phúc Thành hải khẩu (cửa biển Phúc Thành), là nơi tập kết thủy binh của nhà Đinh và nhà Tiền Lê; ghi dấu về con đường hành quân chống quân xâm lược Tống và Chiêm Thành của Lê Hoàn vào năm 981 và 982. Di tích còn bảo lưu được nhiều hiện vật quý như long ngai, bài vị Lê Đại Hành, 02 bát hương đá, 01 sập đá, 01 mâm bồng đá…

    Đền Đồng Bến được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2004.