Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

TRƯNG BÀY "ĐÁ CHỦ QUYỀN"

04/05/2020

    Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng đá chủ quyền cho các cơ quan Trung ương, các bảo tàng, các trường Đại học trên toàn quốc và chương trình tuyên truyền về biển - đảo thiêng thiêng của Tổ quốc. Ngày 12 tháng 7 năm 2011, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận "Đá chủ quyền" quần đảo Trường Sa do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng. 21 phiến đá san hô lấy từ 21 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa là biểu tượng thiêng liêng về Trường Sa, biểu tượng về chủ quyền cực Đông của Tổ quốc.

Quần đảo Trường Sa (Ảnh vệ tinh)

 

    Quần đảo Trường Sa có diện tích 198.964km2, với trên 100 hòn đảo, đá (bãi đá), bãi cạn, bãi ngầm, trong đó có khoảng 23 đảo, đá và bãi san hô nhô lên khỏi mặt nước. Các đảo, đá, bãi cạn, bãi ngầm ở đây có dạng hình vành khăn hay hình e líp. Bao quanh đảo là thềm san hô nước nông. Theo hình thái tự nhiên, quần đảo được chia làm 8 cụm: Song Tử,

    Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên. Trong quần đảo Trường Sa, hai đảo có khoảng cách gần nhất là Song Tử Tây và Song Tử Đông (1,5 hải lý); hai đảo có khoảng cách xa nhất là Song Tử Tây và An Bang (230 hải lý).

    Nếu lấy đảo Nam Yết là đảo nằm gần trung tâm huyện đảo thì khoảng cách đến Malaysia khoảng 237 hải lý, đến Philippines khoảng 210 hải lý, đến đảo Hải Nam khoảng 600 hải lý, đến Đài Loan khoảng 900 hải lý và đến Cam Ranh (Khánh Hòa) khoảng 328 hải lý.

    Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Từ thế kỷ XVII, Nhà nước Việt Nam đã chiếm hữu đầu tiên hai quần đảo này phù hợp với thực tiễn và luật pháp quốc tế đương thời và hiện đại, khi nó chưa thuộc chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Nhà nước Việt Nam đã hành xử chủ quyền của mình một cách thật sự, liên tục và hòa bình cho đến khi nó bị các nước khác chiếm đóng trái phép. Hiện Việt Nam đang làm chủ 21 đảo, đá, bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa. Gồm có: Đảo Trường Sa, Đảo Nam Yết, Đảo Song Tử Tây, Đảo Sơn Ca, Đảo Sinh Tồn, Đảo Sinh Tồn Đông, Đảo An Bang, Đảo Phan Vinh, Đảo Trường Sa Đông, Đảo Đá Nam, Đảo Đá Thị, Đảo Đá Lát, Đảo Đá Đông A, Đảo Đá Lớn A, Đảo Đá Tây A, Đảo Tốc Tan A, Đảo Cô Lin, Đảo Len Đao, Đảo Tiên Nữ, Đảo Núi Le A, Đảo Thuyền Chài A.

Đoàn đại biểu đại diện 54 dân tộc thăm đảo Song Tử Tây

Đoàn cán bộ tỉnh Ninh Bình thăm đảo Song tử Tây

Lễ trao tặng "đá chủ quyền"

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân tặng biểu trưng Hải quân cho các đồng chí lãnh đạo tinh Ninh Bình

    Sau Lễ tiếp nhận, Bảo tàng Ninh Bình trưng bày trang trọng 21 đá chủ quyền để giới thiệu tới công chúng tham quan, góp phần giáo dục lòng yêu nước, yêu biển đảo, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Phần trưng bày, giới thiệu 21 đá chủ quyền và những tấm ảnh về hoạt động, đời sống của nhân dân và cán bộ chiến sỹ trên đảo Trường Sa nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh, tư liệu, hiện vật khẳng định các giá trị lịch sử và pháp lý cũng như quyết tâm của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Đây là minh chứng vô giá khẳng định chân lý về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; thể hiện ý chí, nghị lực và quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo của quân và dân cả nước; chứa đựng lòng trân trọng và biết ơn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam nói chung, của quân dân huyện đảo Trường Sa nói riêng đối với tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Phòng trưng bày 21 hiện vật "đá chủ quyền" thuộc quần đảo Trường Sa

    Tham quan phần trưng bày “Đá chủ quyền” quần đảo Trường Sa khách đến tham quan bảo tàng, đặt điệt là các em học sinh, sinh viên thật sự xúc động và tự hòa về vẻ đẹp, sự hùng vĩ của quần đảo Trường Sa. Quý khách được nghe hướng dẫn viên của Bảo tàng chia sẻ về lịch sử, tiềm năng cũng như những khó khăn, gian khổ trước đầu sóng ngọn gió nơi đảo xa của các chiến sĩ Hải quân và nhân dân huyện đảo Trường Sa, những chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vất chất và tinh thần của nhân dân trên đảo. Bên cạnh đó, khách tham quan cũng hiểu hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng cũng như tiềm năng của biển, đảo; đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới, qua đó, có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

         

Nguyễn Xuân Khang