Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý” tại Gia Viễn

25/11/2019

Thực hiện Hướng dẫn số 34-HD/BTGTU ngày 12/02/2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Gia Viễn; Bảo tàng Ninh Bình và Phòng Văn hóa, Thể thao huyện Gia Viễn phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lýtại Nhà Văn hóa xã Gia Lập, huyện Gia Viễn. Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa, thể thao trong dịp chào mừng Lễ đón nhận danh hiệu đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Gia Viễn.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, bao gồm:

- Các tư liệu văn bản (Các thư tịch cổ, châu bản triều Nguyễn).

- Các tư liệu bản đồ (của phương tây, của Trung Quốc và Việt Nam).

- Các tư liệu hình ảnh.

- Các công trình nghiên cứu.

- Các hiện vật lịch sử.

- Đặc biệt, Bảo tàng Ninh Bình cũng giới thiệu 6 hiện vật là 6 phiến đá san hô là đá của 6 hòn đảo trong quần đảo Trường Sa (Năm 2011, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng 21 phiến đá san hô lấy từ 21 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình).

Bên cạnh đó, Bảo tàng Ninh Bình cũng giới thiệu những bản ảnh về các địa danh, di thích, danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình, như: Cố đô Hoa Lư, Tam Cốc-Bích Động, Tràng An, Bái Đính, nhà thờ Phát Diêm, rừng Cúc Phương…

 Các tư liệu, hình ảnh thể hiện tính pháp lý, tính sở hữu nhà nước của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách chân thực, khách quan. Không gì có thể phủ nhận rằng: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Thầy cô và các em học học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Gia Viễn tham quan trưng bày

          Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan và các em học sinh từ ngày 22/11/2019 cho đến hết ngày 26/11/2019 tại Nhà văn hóa xã Gia Lập, huyện Gia Viễn.

          NXK

                                                           

 

 

      Nguyễn Xuân Khang - Giám đốc Bảo tàng tỉnh