Hội nghị tổng kết năm 2018 của Chi Hội Di sản Văn hóa tỉnh Ninh Bình

22/10/2019

Nhân dịp chào mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 11/1/2019, tại Khu Văn hóa Ẩm thực Vạn bảo Ngọc; Chi hội Di sản Văn hóa tỉnh Ninh Bình tổ chức gặp mặt đầu xuân; tổng kết công tác năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam”cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tỉnh Ninh Bình.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí PGS, TS Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Ninh Bình.

Thay mặt BCH Chi hội, đồng chí Nguyễn Cao Tấn - Phó Chủ tịch Chi hội trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Trong năm 2018, lãnh đạo Chi hội và hội viên luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành tốt nội dung chương trình theo kế hoạch. Bên cạnh việc động viên, khuyến khích hội viên các tổ (Bảo tàng tỉnh, tổ Di sản Văn hóa, tổ Ban quản lý Danh thắng Tràng An, tổ Trung tam bảo tồn di tích Cố đố Hoa Lư) hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan; Chi hội còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đặc biệt, Chi hội đã phối kết hợp với Uỷ ban nhân dân thị trấn Thiên Tôn và Bảo tàng Ninh Bình tổ chức trưng bày chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử, pháp lý” tại chùa và động Thiên Tôn phục vụ Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Bên cạnh đó, nhằm động viên, khích lệ và tạo niềm say mê, hứng khởi trong hoạt độn;, Chi hội đã tổ chức trao đổi nghiệp vụ cho các hội viên tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; tham quan trải nghiệm tại Không gian Văn hóa Chè Thái Nguyên.

Năm 2019, Chi hội tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn háo thông qua các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ mà hội viên các tổ đảm nhiệm.

Chi hội cũng rất chú trong tới công tác phát triển hội viên, đầu năm 2019, có 12 đồng chí đang hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa - du lịch trong tỉnh đã làm đơn xin gia nhập chi hội.

PGS - Ts Đỗ Văn Dung trao Kỷ niệm chương cho các hội viên của Chi hội

Đặc biệt, với tinh thần trân trọng và đam mê nghiên cứu, sưu tầm cổ vật, tại hội nghị nhà sưu tập cổ vật Đinh Văn Dần (Là hội viên của Chi hội) đã hiến tặng Bảo tàng Ninh Bình một thạp gốm hoa nâu mô phỏng theo cổ vật thời Lý - Trần do lò gốm Bát Tràng sản xuất đầu những năm của thế kỷ XXI.

Nhà sưu tập Cổ vật Đinh Văn Dần trao tặng di vật, các đồng chí lãnh đạo Bảo tàng Ninh Bình tiếp nhận

Thạp gốm hoa nâu mô phỏng cổ vật thời Lý Trần

Thay mặt Chi hội đồng chí Nguyễn Đức Long - Uỷ viên BCH Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - Chủ tích Chi hội Di sản Văn hóa Ninh Bình đã phát biểu kết luận hội nghị. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các đông chí lãnh đạo Hội Di sản văn hóa Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là NST Cổ vật Đinh Văn Dần.

Nguyễn Xuân Khang - Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình