Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 – Hạnh phúc của tôi, của bạn, của chúng ta !

17/02/2020

Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm, cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khát vọng sâu sa của mỗi người, mỗi gia đình và của toàn nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Hạnh phúc của mỗi người là do mỗi cá nhân tự cảm nhận, hình thành và xây đắp. Nhưng cuộc sống, hạnh phúc của mỗi người đã, đang và sẽ gắn liền với gia đình, cộng đồng và xã hội. Do vậy, hạnh phúc của mỗi người không thể đặt ngoài mối tương quan với cộng đồng xã hội. Hay nói cách khác, để có được con người hạnh phúc, phải có một gia đình, một cộng đồng hạnh phúc và ngược lại, chỉ có được một cộng đồng hạnh phúc, một dân tộc hạnh phúc, một gia đình hạnh phúc khi chúng ta có những con người cùng nhau yêu thương, chia sẻ và gắn bó.

Nhận thấy được vai trò của hạnh phúc là một trong những chỉ tiêu phát triển của toàn cầu, ngày 20/6/2012, Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết A/RES/66/281 lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Sau khi nghị quyết đi vào thực tiễn, ngày lễ Quốc tế này không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày để tất cả mọi người hành động để xây dựng thế giới hòa bình, đem lại tự do, ấm no cho tất cả người trên trái đất. Chúng ta đều công nhận rằng, hạnh phúc không đồng hành cùng với bất công, xung đột, chiến tranh hay đói nghèo. Người dân không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng. Quốc gia không sợ yếu chỉ sợ không tập hợp được sức dân. Một chính phủ kiến tạo là chính phủ xây dựng được các thể chế quản lý tốt, đưa ra các chính sách xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy hòa nhập xã hội, hài hòa giữa các nền văn hóa, đảm bảo sinh kế tốt và bảo vệ môi trường.

Hạnh phúc là nhu cầu, khát vọng chung của tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, lứa tuổi, tín ngưỡng, trình độ - Ảnh: Internet

    Đến nay, Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã được 193 quốc gia thành viên cam kết ủng hộ. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”. Điều này mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam tiến bộ, hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc.

    Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình đã tham mưu, triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Năm 2020, Sở tiếp tục ban hành hướng dẫn tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Theo đó, các cơ quan, địa phương, tổ chức căn cứ tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể lựa chọn hình thức phù hợp, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tổ chức các hoạt động như: tổ chức hội nghị, tọa đàm; các buổi vinh danh tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng; các hoạt động từ thiện, thăm hỏi; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt Câu lạc bộ, chuyên đề; các hoạt động thăm quan, vui chơi giải trí,...; các cuộc thi, hội thi, triển lãm tranh, ảnh, sách hoặc chiếu phim chủ đề về hạnh phúc.

    Hoạt động của các cơ quan ban ngành và địa phương trong tỉnh cũng tập chung vào công tác tuyên truyền và tổ chức các sự kiện tại cộng đồng nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo nhân dân. Công tác tuyên truyền được tiến hành thông qua phương tiện trực quan, truyền thông đại chúng, các buổi sinh hoạt chuyên đề, tư vấn . Nội dung chính bao gồm: hạnh phúc con người nói chung, hạnh phúc của người Việt Nam nói riêng; lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc; chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng. Tất cả các hoạt động đó sẽ tạo nên một ngày hội của cộng đồng- ngày hội hạnh phúc.

    Để Ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức, chung lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách dễ bị tổn thương. Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hãy yêu thương và chia sẻ để tự tìm thấy cho mình và mang lại cho mọi người quanh ta thật nhiều giây phút hạnh phúc đích thực.

Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa