13/04/2021

Thực hiện Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 08/01/2021 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt Tổ chức chủ trì và phân bổ kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cho các đề tài, dự án năm 2021, Hợp đồng Khoa học và Công nghệ được ký kết giữa Sở Khoa học và Công nghệ với các tổ chức chủ trì thực hiện đề tài, dự án KH&CN năm 2021; Ngày 07/04/2021, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Viện Khoa học TDTT tổ chức Hội thảo Khoa học đánh giá thực trạng công tác tuyển chọn và đào tạo VĐV một số môn thể thao trọng điểm của tỉnh Ninh Bình.

Đến dự Hội thảo, có sự tham gia của Ban chủ nhiệm Đề tài, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Viện Khoa học TDTT cùng các huấn luyện viên và vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó chủ nhiệm Đề tài cho biết, thể thao Ninh Bình trong những năm gần đây đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong các kỳ Đại hội thể dục thể thao toàn quốc, hàng năm đóng góp cho đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia từ 15 đến 25 vận động viên. Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác nghiên cứu KHCN và y học thể thao ở tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong quá trình tuyển chọn và đào tạo vận động viên, chưa có sự gắn kết giữa HLV với những thành tựu KHCN và y học thể thao vào thực tiễn.

Tại hội thảo đã thảo luận 03 chuyên đề bao gồm: Hoàn thiện mẫu phiếu điều tra; Tập huấn cán bộ điều tra, khảo sát và Tổ chức lớp tập huấn cho huấn luyện viên, vận động viên các môn thể thao trọng điểm.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đánh giá cao tính thời sự, tính liên ngành của nghiên cứu. Những khuyến nghị được tổng kết từ các trao đổi của thành viên Ban chủ nhiệm Đề tài cùng các HLV, VĐV và đại biểu khách mời là những đóng góp quan trọng về cơ sở lý luận và thực tiễn để hoàn thiện mẫu phiếu điều tra, làm tiền đề cho quá trình xây dựng tiêu chuẩn cũng như giải pháp nâng cao chất lượng tuyển chọn và đào tạo vận động viên các môn thể thao của tỉnh Ninh Bình.

Kết luận Hội nghị, Ông Vũ Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó chủ nhiệm Đề tài nhấn mạnh kết quả nghiên cứu sẽ được chuyển giao đến các đơn vị sự nghiệp liên quan đến công tác huấn luyện thể thao của tỉnh, đưa vào hoạt động thực tiễn một cách khoa học, hiệu quả thông qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tuyển chọn, các tài liệu về tiêu chuẩn cũng như các phương pháp và quy trình tuyển chọn mà Đề tài đã xây dựng.

Phạm Kim Anh, Phòng Quản lý Thể dục thể thao.