Trung tâm Văn hóa tỉnh Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua tự học, tự rèn nâng cao trình độ chuyên môn tại đơn vị

03/09/2020

Trong điều kiện đại dịch covid diễn biến phức tạp, các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao như: Hội thi, Hội diễn, các chương trình biểu diễn văn nghệ…bị hạn chế hoặc phải tạm dừng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã và đang tổ chức nhiều đợt đào tạo tại chỗ với các chuyên ngành khiêu vũ, múa cơ bản, thiết kế đồ họa  nâng cao cho lực lượng cán bộ chuyên môn tại đơn vị nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các Thư viện, Bảo tàng, Nhà văn hóa, Câu lạc bộ” trong kế hoạch đã được Sở Văn hóa và Thể thao phê duyệt từ đầu năm.

Một số hình ảnh về công tác tập luyện múa cơ bản và khiêu vũ nâng cao tại đơn vị.

Bài học về các chuyên ngành đều được biên tập cơ bản, khoa học từ dễ đến khó để người học được tiếp cận một cách nhanh nhất. Sau các đợt tự học, tự rèn các cá nhân đã dần tự khẳng định mình trong công việc diễn viên và biên đạo. Các động tác múa đường nét đã cơ bản được khắc phục, uyển chuyển, tinh tế hơn; Các điệu nhảy chachacha, rumba, bachata… chân bước điêu luyện hơn động tác dứt khoát thể hiện được thần thái của người biểu diễn.

Hình ảnh biểu diễn trải nghiệm tại cổng Tam Quan Tràng An.

Kết quả sau các đợt tự đào tạo được thể hiện cụ thể qua các chương trình tập luyện và biểu diễn chào mừng các sự kiện chính trị của tỉnh và đất nước; Được chứng minh qua uy tín và chất lượng của các cán bộ trong công tác biên đạo múa cho Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, hướng dẫn khiêu vũ cho Liên đoàn lao động tỉnh… Lãnh đạo, cán bộ chuyên môn trong đơn vị đã được mời tham gia Ban giám khảo nhiều cuộc thi về Văn nghệ quần chúng như: Hội thi giọng hát hay Công an tỉnh, Hội Thi dân vũ của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đ/c Kim Cương - GĐ đơn vị tham gia BGK Hội thi “Giọng hát hay” do Công an tỉnh tổ chức.

Bên cạnh các chuyên ngành về văn nghệ quần chúng thì chuyên ngành thiết kế đồ họa đã và đang được các họa sỹ tại đơn vị tích cực, chủ động trao đổi, trau dồi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau về cách thiết kế đồ họa nâng cao, ví dụ như: Thiết kế maket phông sân khấu Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh, thiết kế trang trí các cụm pano, sáng tác tranh cổ động, tranh nghệ thuật, tạo hình…

Đ/c Ngô Thị Hồng Nhung - TP.TTCĐTL đang hướng dẫn các nhân viên trong phòng học thiết kế đồ họa nâng cao.

Trong điều kiện thời gian gần đây, phong trào văn hóa văn nghệ tại các địa phương, đơn vị đã có nhiều điểm khởi sắc. Nhà văn hóa tại các địa phương được xây mới và đi vào hoạt động thường xuyên, các Câu lạc bộ, Đội văn nghệ được thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động, đòi hỏi năng lực chuyên môn của đội ngũ hướng dẫn cơ sở ngày càng cao đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng, sở thích của quần chúng nhân dân khi tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ. Việc tự học, tự rèn về chuyên môn nghiệp vụ không chỉ là nhiệm vụ của mỗi cá nhân mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đào tạo lực lượng nòng cốt để hướng dẫn các đơn vị Văn hóa cơ sở tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa ở cơ sở.

Đàm Hoa - PGĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh