Thư viện tỉnh tổ chức tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 trong bối cảnh dại dịch covid- 19

26/10/2021

Hiện nay diễn biến dịch covid-19 vẫn còn phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động học tập suốt đời trong hệ thống thư viện công cộng, các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế. Tuy vậy, việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời tại các thư viện, tủ sách công cộng vẫn được duy trì với mục tiêu tạo sự lan toả phong trào học tập suốt đời đến với bạn đọc.

Thư viện tỉnh đã phát huy hiệu quả, sáng tạo trong việc phối hợp với các thư viện trường, tủ sách, nhà văn hoá cộng đồng phù hợp với bối cảnh của đại dịch như: Đưa xe lưu động đa phương tiện luân chuyển sách, phát động phong trào giới thiệu sách trực tuyến, hưởng ứng cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc, chia sẻ cuốn sách hay chung tay phòng chống dịch, tham dự cuộc thi cuốn sách tôi yêu...

Lan toả phong trào đọc sách, yêu thích sách trong bối cảnh đại dịch, sáng ngày 6/210/2021 thư viện tỉnh phối hợp với trường tiểu học Đông thành TP Ninh Bình tổ chức tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch covid- 19”. Để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tập trung đông người, chương trình diễn ra với đại diện 34 học sinh các lớp, các thầy cô giáo, ban giám hiệu và đại diện Thư viện tỉnh. Chương trình được tổ chức nhằm mục đích tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, giúp nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong  tra cứu, tìm tài liệu phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí trong bối cảnh dịch bệnh đã phát huy tính ưu việt, giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc trực tiếp. Cán bộ Thư viện tỉnh đã chia sẻ cách lựa chọn sách, vai trò to lớn của việc đọc sách, giới thiệu một số trang web để các em tìm đọc. Đã có rất nhiều câu hỏi thú vị được đặt ra và được giải đáp giúp các em hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của việc đọc sách. Thư viện tỉnh đã trao tặng cho nhà trường 20 bản sách về thân thế sự nghiệp, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, sách về kĩ năng sống và luân chuyển 300 bản sách để phục vụ cho nhu cầu đọc sách của giáo viên, học sinh.

Thư viện tỉnh Ninh Bình luân chuyển sách và tặng sách cho nhà trường.

Cán bộ thư viện chia sẻ về vai trò của sách.

Các em học sinh tham gia giao lưu câu hỏi.

Ngoài ra trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đã tích cực đẩy mạnh đưa xe Thư viện lưu động đa phương tiện luân chuyển 3500 cuốn sách đến các điểm trường, nhà văn hoá, tủ sách có phục vụ cộng đồng để phục vụ cho cán bộ giáo viên, học sinh và nhân dân trong toàn tỉnh như: Trường THCS thị trấn Me; THCS Kỹ Phú; THCS Yên Từ- Yên Nhân; THCS Yên Hoà; THCS Sơn Lai; Tiểu học Yên Từ; Tiểu học Tạ Uyên; câu lạc bộ văn hoá đọc thôn Giá Thượng- Gia Viễn...Từ đó nhận được rất nhiều sự yêu mến quan tâm của bạn đọc với văn hoá đọc, tạo cơ hội học tập cho tất cả mọi người trong bối cảnh dịch covid vẫn còn diễn ra phức tạp.

Một số hình ảnh trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Thư viện tỉnh Ninh Bình tặng sách tại trường tiểu học Tạ Uyên- Yên Mô

Thư viện tỉnh luân chuyển sách đến trường Tiều học Yên Từ - huyện Yên Mô

Học sinh chọn sách tại thư viện nhà trường do thư viện tỉnh luân chuyển.

Học sinh đọc sách tại thư viện trường.

Thanh Huyền –Thư viện tỉnh Ninh Bình