Thư viện tỉnh phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ, sách và cuộc sống”

04/05/2022

Thực hiện kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 10/3/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022, Thư viện tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ban thường vụ Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức diễn đàn “Phụ nữ, sách và cuộc sống” tại 8 huyện, thành phố trong toàn tỉnh; thu hút được 1500 hội viên phụ nữ và học sinh các trường THCS trên địa bàn tham gia.

Thư viện tỉnh Ninh Bình đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện đến phục vụ nhân dân, luân chuyển sách và tặng sách cho cho Hội liên hiệp phụ nữ tại 04 xã, thị trấn trên địa tỉnh (xã Ninh Hoà, Yên Khánh, Yên Đồng, thị trấn Me với) với hơn 4000 đầu sách về lĩnh vực: kinh tế, nông nghiệp, sách về  y học, chăm sóc sức khỏe gia đình, sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, làm đẹp, xây dựng hạnh phúc gia đình, chăm sóc và nuôi dạy trẻ... nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, cập nhật thông tin, kiến thức bổ ích cần thiết cho cán bộ, hội viên phụ nữ và các em học sinh trong học tập cũng như trong đời sống. Hướng cho mọi người đến việc giải trí lành mạnh, có ích. Từ đó mỗi người biết yêu quý sách, ham học hỏi, tìm tòi, khám phá kiến thức bổ ích từ sách mang lại.

Tại diễn đàn, cán bộ, hội viên, phụ nữ và các em học sinh đã cùng các vị khách mời thảo luận, trao đổi một số nội dung liên quan tới sách và văn hóa đọc như: ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách; thực trạng và những yếu tố tác động đến văn hóa đọc hiện nay; những giải pháp phát triển văn hóa đọc; lợi ích của việc đọc sách đối với thế hệ trẻ…

Khách mời tham gia giao lưu, chia sẻ tại diễn đàn.

Thư viện tỉnh Ninh Bình đã tuyên truyền giới thiệu, chia sẻ một số kinh nghiệm tới cán bộ hội viên, phụ nữ và các em học sinh trong việc tiếp cận, làm quen với sách; vai trò, lợi ích của việc đọc sách, những phương pháp để hình thành thói quen đọc sách hằng ngày, cách đọc sách hiệu quả; bí quyết tìm và chọn lựa được những cuốn sách hay, phù hợp với nhu cầu sở thích của từng người. Qua đó khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng một xã hội học tập.

Cán bộ thư viện tỉnh tuyên truyền về lợi ích của việc đọc sách

Cũng tại diễn đàn, Thư viện tỉnh đã ký bàn giao luân chuyển 1250 bản sách tới hội phụ nữ các huyện và tặng 250 cuốn sách cho các đơn vị.

Thư viện tỉnh ký biên bản bàn giao sách luân chuyển với hội phụ nữ xã Yên Đồng

Thư viện tỉnh Ninh Bình tặng sách cho Hội phụ nữ xã Khánh Cường

Các đại biểu cán bộ, hội viên phụ nữ, các em học sinh tham quan đọc sách tại diễn đàn

Các đại biểu cán bộ, các em học sinh tham quan đọc sách tại xe thư viện lưu động

Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh Ninh Bình sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào đọc sách tới tất cả mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Khuyến khích, nâng cao văn hóa đọc cho phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, cải thiện môi trường đọc, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, hình thành lối sống lành mạnh và đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Đây cũng là hoạt động thiết thực của thư viện tỉnh phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.

Đỗ Nhạn- Thư viện Tỉnh Ninh Bình