KHAI TRƯƠNG “TỦ SÁCH HƯỚNG THIỆN” TẠI TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH NINH BÌNH

24/03/2021

Thực hiện Chương trình phối hợp số 3239/CTr-BVHTTDL-BCA ngày 03/9/2020 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng, giai đoạn 2020-2025.

Ngày 11/12/2020, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức ký kết Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thư viện tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Với mục đích tăng cường các hoạt động phối hợp để nâng cao, phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho phạm nhân, trại viên,  góp phần giáo dục cải tạo toàn diện, giúp đỡ họ chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Đại tá Vũ Anh Thiều – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu  Khai trương “tủ sách hướng thiện”

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, để hiện thực hóa các nội dung trong chương trình phối hợp, thiết thực chào mừng Tháng hành động thanh niên (26/3) và Chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4). Thư viện tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên Công an tỉnh Ninh Bình xây dựng  “Tủ sách hướng thiện” tại Trại tạm giam Bình Sơn – Công an tỉnh Ninh Bình. Thư viện tỉnh đã tổng hợp và phân loại gần 3000 bản sách, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ trại tạm giam.

Để xây dựng “Tủ sách hướng thiện”, Sở Văn hóa và Thể thao tặng Trại tạm giam Công an tỉnh 100 cuốn sách. Thư viện tỉnh Ninh Bình luân chuyển 250 cuốn sách. Các đầu sách được lựa chọn mang tính giáo dục, nâng cao nhận thức về văn hóa xã hội và ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ luật, tu dưỡng đạo đức, kỹ năng sống.... Giúp phạm nhân tự xây dựng lối sống rút ra bài học kinh nghiệm, tạo nghị lực, ý thức cải tà quy chính trong thời gian chấp hành án và hình thành niệm tin vào cuộc sống, vào một ngày mai trở về với gia đình và xã hội.

Đ/c Trần Việt Phương – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng sách cho “Tủ sách hướng thiện” Trại tạm giam

Ngày 19/03/2021, tại Trại tạm giam Bình Sơn, Sở Văn hóa và Thể thao và Công an tỉnh đã khai trương “Tủ sách hướng thiện”. Tham dự buổi khai trương có các đồng chí Lãnh đạo của hai Sở, cán bộ, chiến sỹ và các phạm nhân. Đồng chí Trần Việt Phương – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã phát biểu: “Xây dựng “Tủ sách hướng thiện” là một việc làm hết sức thiết thực và nhân văn sâu sắc. Do vậy, tôi hy vọng rằng các đồng chí, giám thị, cán bộ, chiến sỹ ở trại tạm giam sẽ tiếp tục phát huy, tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân đọc sách tại Thư viện và buồng giam. Tôi mong rằng Chương trình 3239 sẽ được Thư viện tỉnh - Sở Văn hóa và Thể thao và Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả cao. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 3400/BVHTTDL-TV hướng dẫn việc thực hiện Chương trình 3239 trong hoạt động Thư viện, mong rằng Thư viện tỉnh Ninh Bình sẽ tích cực triển khai trong thời gian tới. Bằng con đường vận động sự chung tay của cộng đồng, cần tiếp tục phát triển thêm nhiều “Tủ sách hướng thiện”. Đồng thời, tổ chức các hoạt động đọc và chia sẻ những cuốn sách hay cho phạm nhân giúp cho họ có thể biến quả trình cải tạo thành quá trình tự giác tu dưỡng, rèn luyện”.

Các đồng chí lãnh đạo Sở, Trại giam tham quan tủ sách

Đồng chí Vũ Anh Thiều – Phó giám đốc Công an tỉnh, biểu dương ý chí, sáng tạo của tuổi trẻ Công an Ninh Bình. Tinh thần và giá trị của người chiến sỹ công an với khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” được phát huy và thể hiện bằng việc làm thiết thực, nhân văn. Đồng chí nhấn mạnh: “Sự phối hợp của Công an tỉnh với Thư viện ngày càng gắn kết chặt chẽ, khai thác có hiệu quả tủ sách. Đặc biệt là phải có những giải pháp khuyến khích khơi dậy phong trào đọc sách đối với can, phạm nhân và cán bộ, chiến sỹ tại Trại tạm giam.

Đây là một hoạt động mang đậm ý nghĩa nhân văn, sâu sắc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và xã hội đến phạm nhân, những người lầm lỗi một thời.

Phạm nhân đọc sách tại “Tủ sách hướng thiện”

Cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân đọc sách tại “Tủ sách hướng thiện”

Thu Phạm – Thư viện tỉnh Ninh Bình