Hưởng ứng Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 202

24/03/2022

Thực hiện công văn số 775/BVHTTDL-TV về việc tổ chức Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh Ninh Bình đã hưởng ứng và tuyên truyền đến bạn đọc trong tỉnh. Cuộc thi được tổ chức nhằm đa dạng hóa hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số phục vụ người dân, góp phần chấn hưng văn hóa đọc nước nhà.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề “Sách và Khát
vọng cống hiến” được tổ chức dành cho người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam và người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài (từ 6 tuổi trở lên) chia làm 3 nhóm: Nhóm học sinh tiểu học và trung học cơ sở; Nhóm học sinh trung học phổ thông và sinh viên; Nhóm người trưởng thành gồm các thí sinh từ 18 tuổi trở lên (trừ đối tượng sinh viên đã tham gia ở nhóm 2). Thí sinh có thể dự thi cá nhân hoặc theo nhóm, tập thể.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 .Nguồn ảnh: kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt”

Các thí sinh dự thi bằng cách xây dựng video giới thiệu sơ lược, ngắn gọn về thí sinh; giới thiệu nội dung, chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách đã truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội của bản thân. Mỗi video bài dự thi phải đảm bảo yêu cầu về nội dung và hình thức. Về nội dung phải được sắp xếp hợp lý, bố cục hoàn chỉnh, trong đó ưu tiên nội dung chính là phần giới thiệu sách và khuyến khích bài dự thi có nội dung liên hệ thực tế bản thân, Sách được giới thiệu trong bài dự thi được xuất bản tại Việt Nam, không vi phạm quy định của pháp luật về xuất bản; khuyến khích giới thiệu những cuốn sách mới, mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống và thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội; trình bày bằng ngôn ngữ tiếng Việt, thí sinh phải trực tiếp thuyết trình phần giới thiệu bài dự thi của mình; nội dung và hình ảnh của các video dự thi phải lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan. Về hình thức phải đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; khuyến khích sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh; thời lượng của video tối thiểu là 05 phút, tối đa là 10 phút, dung lượng tối đa là 2GB; có độ phân giải tối thiểu là 480p; khung hình tối thiểu 854x480 trở lên; được lưu bằng định dạng máy tính thông thường có thể đọc, mở được, phù hợp với việc đăng tải trên Youtube như: .mp4, .avi, .mpeg, .mov

Bài dự thi gửi trực tuyến theo mẫu đăng ký tại địa chỉ: http://bit.ly/duthigioithieusach2022  hoặc gửi hồ sơ dự thi (gồm video bài dự thi được ghi trên các thiết bị lưu trữ và phiếu thông tin dự thi theo mẫu tại địa chỉ: http://bit.ly/thongtinduthi qua đường bưu điện về địa chỉ: Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.

Những bài dự thi hợp lệ sẽ được đăng tải trên Chuyên mục Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 tại Kênh Youtube Sách và Trí tuệ Việt (Kênh do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý) để tính điểm bình chọn công khai bằng cách tính tổng số lượt Xem và lượt Yêu thích trên mỗi bài dự thi. Tổng điểm bài dự thi được tính trên điểm bình chọn của cộng đồng và điểm chấm của Ban Giám khảo làm căn cứ để Ban Tổ chức đánh giá, xếp giải.

Vòng sơ loại cuộc thi diễn ra từ ngày 01/4 đến hết ngày 20/9/2022. Vòng chung kết dự kiến tổ chức từ 30-9 đến 10-10. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 11/2022 tại Hà Nội.

Hi vọng Cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trong tỉnh tham gia, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên – những mầm non sẽ tiếp bước công cuộc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nguyễn Trang – Thư viện tỉnh Ninh Bình