Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Di tích quốc gia núi Non Nước được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

16/01/2020

Ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1954/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình. Đây là 1 trong 7 di tích vinh dự trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt (đợt 10) do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận.

Núi Non Nước (hay còn gọi là Dục Thúy sơn, Băng sơn, Sơn Thủy, Thủy Sơn, Hộ Thành sơn…) nằm ở ngã ba sông Vân và sông Đáy, thuộc địa bàn phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Toàn cảnh núi Non Nước ở ngã ba sông Đáy – sông Vân Sàng

Từ xưa đến nay, núi Non Nước được xem như biểu tượng của Ninh Bình, thu hút sự quan tâm, chú ý, yêu thích của người dân nhiều thế hệ. Đặc biệt núi Non Nước còn là nguồn cảm hứng để các anh hùng thi sĩ, tao nhân mặc khắc xưa nay vịnh cảnh đề thơ. Hiếm có ngọn núi nào có trên 40 bài thơ văn khắc vào núi như núi Non Nước và còn đến hàng trăm bài thơ vịnh cảnh của các nhà thơ qua các triều đại, nhiều bài thơ còn lưu giữ trên vách đá trong đó có thơ đề của một số danh nhân tiêu biểu như: Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Ngô Thì Sĩ, Phạm Sư Mạnh…

Chùa Non Nước ở phía Nam núi

Ngoài vẻ đẹp hiếm có, Núi Non Nước còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như: Thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, núi Non Nước là trạm tiền tiêu của kinh thành Hoa Lư; thời Lê Trung Hưng nơi đây được xây dựng làm kho chứa thóc; thời vua Lê Thánh Tông cho xây dựng nơi đây là Hành cung; thời Nguyễn, núi Non Nước là vọng gác tiền tiêu của tỉnh Ninh Bình; Trong kháng chiến chống Thực dân, Đế quốc, núi Non Nước là nơi để hiệu triệu tinh thần đấu tranh của nhân dân chống giặc ngoại xâm…

Toàn cảnh các công trình trên đỉnh núi Non Nước

Nghênh Phong Các trên đỉnh núi Non Nước

Cận cảnh văn bia “Ngự Chế đề Dục Thúy Sơn” (1501) do vua Lê Tương Dực khắc trên vách núi

Bia “Dục Thúy Sơn Linh tế tháp ký” (1343) của Trương Hán Siêu khắc trên vách núi

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước đã được công nhận là di tích Danh thắng cấp quốc gia năm 1962. Di tích hiện là điểm du lịch hấp dẫn của thành phố nói riêng, của tỉnh Ninh Bình nói chung, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan và các nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế.

Phòng Quản lý di sản Văn hóa