Trung tâm Văn hóa tỉnh nhiều hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2019

22/10/2019

Sáu tháng đầu năm 2019, Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động văn nghệ quần chúng; tuyên truyền, cổ động, triển lãm được triển khai hiệu quả, có bước tiến bộ rõ nét về chất và lượng, thực sự đi vào chiều sâu, đảm bảo kịp thời trong công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tạo sự gắn kết cùng phát triển giữa Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh với các đơn vị văn hóa cơ sở, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất phải kể đến văn nghệ quần chúng. Nhiều hội thi, hội diễn, liên hoan, giao lưu văn nghệ quần chúng từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, các ngành, liên ngành được diễn ra thường xuyên, liên tục, thu hút được nhiều đối tượng tham gia. Tháng 4/2019 đơn vị đã tổ chức Giao lưu văn nghệ quần chúng phục vụ Lễ hội Hoa Lư trong 3 ngày (từ 13 - 15/4, tức 9 -11/3 Âl). Tham gia có 7 đơn vị: Văn hóa huyện, thành phố và Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa tỉnh. Chương trình Giao lưu phong phú, đa dạng về nội dung và các loại hình nghệ thuật với 69 tiết mục, trên 200 diễn viên, đạo diễn và nhạc công quần chúng; Phối hợp với UBND các huyện Nho Quan biểu diễn cồng chiêng, huyện Yên Khánh biểu diễn múa trống, trống nhảy huyện Kim Sơn, thành phố Ninh Bình biểu diễn văn nghệ tại cổng Tràng An. Các hoạt động biểu diễn thành công tốt đẹp, tạo được điểm nhấn trong lễ hội Hoa Lư và thu hút hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước đến xem, cổ vũ. Tại tuần lễ du lịch “Sắc vàng Tam Cốc 2019” đơn vị đã phối hợp với huyện Yên Mô, huyện Nho Quan đưa các nghệ nhân biểu diễn hát xẩm, đánh cồng chiêng, ném còn, hát giao duyên phục vụ du khách trong hang Tam Cốc, tạo dấu ấn trong mùa lễ hội.

Thành công nối tiếp thành công, tháng 5/2019 đơn vị đã chủ trì tổ chức thành công Liên hoan ca khúc cách mạng “Tuổi trẻ Ninh Bình làm theo lời Bác”, tham gia có 12 đoàn tuyển với trên 500 diễn viên. Ban tổ chức đã phối kết hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh truyền hình trực tiếp đêm trao giải và công diễn 12 tiết mục xuất sắc nhất. (BTC trao giải toàn đoàn cho 2 khối gồm: 03 giải Nhất, 04 giải nhì, 03 giải Ba, 02 giải Khuyến khích và trao: 13 giải A, 18 giải B tiết mục cho các đơn vị).

Bên cạnh đó, tổ chức biểu diễn nhiều chương trình văn nghệ tiêu biểu: Chào mừng năm mới 2019 và chương trình Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa tỉnh;   Chủ trì, phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh quay phim và phát sóng 30 phút, giới thiệu hoạt động của Câu lạc bộ Nghệ thuật truyền thống Trung tâm Văn hóa tỉnh với các tiết mục hát Chèo, hát Văn, hát Xẩm, hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Biên tập, thu âm kịch truyền thanh “Hạnh phúc trở về” chào mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình; in đĩa cứng và gửi file mềm xuống các đơn vị VHCS phát thanh trên loa 3 cấp và tại các trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân.

Công tác mở lớp cũng được thường xuyên quan tâm và chú trọng. Trong dịp hè nhằm tạo sân chơi và môi trường học tập bổ ích cho các cháu thanh, thiếu nhi, đơn vị tổ chức 3 lớp năng khiếu gồm: khiêu vũ, thanh nhạc và mỹ thuật, cũng trong thời gian này, đơn vị phối hợp với Phòng Văn hóa, thông tin huyện Gia Viễn tổ chức hướng dẫn, nâng cao hoạt động cho CLB Chèo xã Liên Sơn, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia đạt kết quả tốt.

Bên cạnh những thành tích đạt được trong công tác văn nghệ quần chúng, đơn vị chủ trì và phối hợp tổ chức nhiều cuộc Triển lãm, hoạt động Mỹ thuật, tiêu biểu: Triển lãm tranh cổ động Pano tấm lớn về đề tài “xây dựng Nông thôn mới” và “Xây dựng môi trường văn hóa, thể thao, du lịch” tại huyện Yên Khánh chào mừng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (từ 15-22/1/2019); Triển lãm mỹ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Thư Viện tỉnh (từ ngày 29/1/2019 - 28/2/2019); Triển lãm tranh cổ động pano tấm lớn “Xây dựng môi trường Văn hóa, Thể thao & Du lịch và  Nông thôn mới” tại Trung tâm Văn hóa thành phố Tam Điệp nhân Ngày Sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 ( từ ngày 17/4/2019 - 23/4/2019); Phát động 02 cuộc sáng tác tranh cổ động tuyên truyền: phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Tranh cổ động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia Triển lãm mỹ thuật đồng Bằng Sông Hồng do Hội Mỹ thuật Việt Nam và Cục Văn hóa cơ sở,  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động tại tỉnh, đơn vị còn tích cực tham gia các chương trình do Trung ương tổ chức. Tháng 3/2019, đơn vị tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc tại tỉnh Điện Biên, Kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, kết quả đạt: 01 giải A, 02 giải B Văn nghệ; Giải B - Thi xe cổ động; Giải B -  Thi Triển lãm ảnh tư liệu tỉnh Ninh Bình tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ…

Để đạt được những mục tiêu trong kế hoạch đã đề ra, 6 tháng cuối năm đơn vị tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về lãnh đạo, quản lý, điều hành các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, tuyên truyền, cổ động, triển lãm trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức tốt các hội thi, hội diễn, các đợt hướng dẫn nâng cao hoạt động chuyên môn cho các đơn vị Văn hóa cơ sở, tổ chức tốt các Triển lãm tuyên truyền kịp thời các nhiệm vụ chính trị trọng đại của tỉnh và Trung ương, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành Văn hóa, Thể thao năm 2019.

Một số hình ảnh hoạt động nổi bật:

Đàm Hoa - PGĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh