Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Dừng chân giữa đất trời cực Nam Tổ quốc – Cà Mau

17/12/2019

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 được xem là một trong những sự kiện nổi bật nhất trong chuỗi các hoạt động du lịch của tỉnh Cà Mau. Các hoạt động chủ yếu gồm: Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau năm 2019; liên hoan ẩm thực; Khánh thành Cột cờ Hà Nội, Đền thờ Lạc Long Quân và các công trình quan trọng khác tại Khu du lịch Mũi Cà Mau… và đặc biệt là Liên hoan giao lưu nghệ thuật. Sau khi đặc biệt nhận được lời mời của tỉnh bạn, Nhà hát Chèo gấp rút dàn dựng, chuẩn bị các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc quê hương.

Nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai tỉnh Ninh Bình - Cà Mau, tối 11 - 13/12, tại Trần Văn Thời, Cái Nước và Lý Văn Lâm, Đoàn cải lương Hương Tràm – Nhà hát Chèo Ninh Bình đã phối hợp biểu diễn các chương trình nghệ thuật hấp dẫn dành tặng cán bộ, và nhân dân địa phương. Tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật có lãnh đạo Tỉnh, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Cà Mau, cũng như lãnh đạo Đoàn Cải lương Hương Tràm và Nhà hát Chèo Ninh Bình cùng đông đảo khán giả đến cổ vũ.  

Với những nhạc phẩm tân cổ, tân nhạc, ca cổ, Đoàn cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau đã giới thiệu tới người xem một không gian âm nhạc mang đậm nét đặc sắc của văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước Nam Bộ. Tiêu biểu như các tác phẩm tân nhạc như Linh thiêng Việt Nam, Dáng Vóc Ninh Bình, Chim trắng mồ côi, Đất mũi Cà Mau; Tân cổ như: Việt Nam quê hương tôi, Năm anh em trên một chiếc xe tăng hay các bài hát Ca cổ: Dấu ấn một chặng đường hay Tản mạn Ninh Bình.

Qua các tác phẩm nhạc đã đưa người xem tới vùng đất Cà Mau tươi đẹp, có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng vẻ vang, với những tấm lòng luôn hướng về miền Bắc thân thương, về Bác Hồ kính yêu, khẳng định, Cà Mau đã, đang và sẽ luôn có những người con kiên cường, bất khuất, thuỷ chung son sắt, đang ngày đêm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp…

Nhà hát Chèo Ninh Bình cũng đã có buổi biểu diễn đầy hương sắc. Khi thì mềm mại với Ba quan mời trầu, Trống cơm, Sắc hương Ninh Bình hay sâu lắng, bình dị với khúc hát văn, hát chèo: Chân quê, Ninh Bình tiếng vọng yêu thương. Cũng có lúc lại sôi động với điệu nhảy Đêm Ả- Rập huyền bí. Lời ca là lời chào thắm tình với tỉnh bạn cũng chính là  nét vẽ chân thực về cái đẹp của con người và mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”.

Đêm nhạc khép lại, nhưng dư âm còn lưu luyến mãi trong lòng khán giả. Có thể nói  “Hấp dẫn – Ấm áp – Sâu lắng” là những từ ngữ dùng để mô tả về buổi biểu diễn. Hoạt động “Giao lưu nghệ thuật” thực sự đã mang đến cho người dân trong tỉnh cơ hội thưởng thức những chương trình nghệ thuật độc đáo mang đậm bản sắc hai miền Nam – Bắc nói chung và tỉnh Cà Mau – Ninh Bình nói riêng, đồng thời cũng cùng chuyển tải đến các bạn bè Cà Mau những thông điệp về văn hóa mang đậm dấu ấn con người và vùng đất Ninh Bình thân thiện, hiếu khách.

                                                                        Mai Anh

                                                                        Nhà hát Chèo Ninh Bình