Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ngành Văn hóa, Thể thao với công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

09/03/2020

    Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.  Đến nay, 67 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận hơn 90.000 trường hợp mắc. Việt Nam có 16 người nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao. Tỉnh Ninh Bình hiện chưa phát hiện dịch, hơn 350 người đang được cách ly, theo dõi tại các tuyến trong tỉnh.

    Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 62/UBND-VP6 ngày 02/02/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra trong hoạt động lễ hội và Hội xuân đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Sở ban hành 03 văn bản: Công văn số 101/SVHTT-NSVH&GĐ ngày 03/02/2020;  Công văn số 110/SVHTT-NSVH&GĐ ngày 05/02/2020 và Công văn số 120/SVHTT-NSVH&GĐ ngày 07/2/2020 về việc chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ tăng cường phòng, chống chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Covid-19 gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. 8/8 huyện/thành phố thuộc tỉnh đã ban hành văn bản về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra trong hoạt động lễ hội và hội xuân đầu năm 2020.

    Để bảo đảm thực hiện toàn diện, Sở chủ động thành lập Đoàn kiểm tra và tổ chức phiên làm việc cùng Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở về kiểm tra công tác quản lý lễ hội gắn với tăng cường phòng, chống dịch bệnh vi rút Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Sở nhận định: các Ban Quản lí di tích, các Khu di tích thực hiện nghiêm quy định về dừng tổ chức lễ hội; tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động tín ngưỡng tại các Di tích.Tuy nhiên, thực tế vẫn còn hiện tượng có Ban Quản lí di tích thông báo và chuẩn bị thực hiện hoạt động phần lễ trong lễ hội. Do vậy, Sở văn hóa và Thể thao đã phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu dừng tất cả mọi hoạt động liên quan đến lễ hội để đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Dừng khai mạc, tổ chức các lễ hội và hội xuân đầu năm 2020 để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra - Ảnh: Internet

    Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cũng ban hành văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện tạm dừng việc tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, các cuộc thi đấu thể dục thể thao và các hoạt động tập trung đông người khác để tránh lây lan dịch bệnh. Sở đề nghị nghiêm túc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí vi phạm thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao trong việc chấp hành các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và các Văn bản của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

    Tại các phòng, đơn vị trực thuộc, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình triển khai nghiêm túc và liên tục các hoạt động phòng, chống dịch bệnh với mục tiêu chính là 100% công chức, viên chức, người lao động được nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời; chủ động thực hiện các biện pháp phòng,chống và có trách nhiệm tuyên truyền về phòng, chống dịch. Theo đó, các thông tin về phòng, chống dịch được Sở tiến hành đăng tải trên các phương tiện loa đài, tờ rơi, biển cảnh báo, pano, khẩu hiệu. Sở trang bị khẩu trang và nước rửa tay khô sát khuẩn để tặng phát cho tổ chức hoặc cá nhân ghé thăm và làm việc tại các phòng, đơn vị trực thuộc, đặc biệt là những nơi tập trung đông người như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, Thư viện tỉnh, Trung tâm Bảo tồn Di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư. Hơn nữa, Sở thực hiện phun thuốc khử khuẩn toàn bộ Nhà thi đấu, nhà tập, các phòng chức năng, hai khu kí túc xá vận động viên tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Công tác quản lý vận động viên cũng được tăng cường, vận động viên thực hiện nghỉ cuối tuần, cuối tháng tại chỗ, hạn chế ra khỏi cơ quan.

    Căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và dựa trên sự chỉ đạo của các cấp, Sở Văn hóa Và Thể thao tỉnh Ninh Bình tiếp tục tiến hành theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm túc các quy định để có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

 Phòng XDNSVH&GĐ