LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH MIẾU TUÂN HÓA, XÃ HỒI NINH, HUYỆN KIM SƠN

22/10/2019

Ngày 10 tháng 2 năm 2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Hội trường UBND xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ xã Hồi Ninh phối hợp cùng Ban khánh tiết miếu Tuân Hóa đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Tuân Hóa.

Đến dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Hồi Ninh, đại diện các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương, đại diện Ban khánh tiết các di tích, cơ sở tín ngưỡng, sư trụ trì các chùa trong vùng và đông đảo nhân dân làng Tuân Hóa. Tại buổi lễ, đại biểu và nhân dân địa phương đã ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất và những giá trị nổi bật của di tích miếu Tuân Hóa, nghe công bố Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa đối với miếu Tuân Hóa, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn.

Tọa lạc tại làng Tuân Hóa, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, miếu Tuân Hóa được xây dựng vào năm Quý Sửu niên hiệu Tự Đức thứ 6 thời Nguyễn (1853), hiện còn giữ được kiến trúc gốc cổ kính. Miếu được xây dựng theo kiểu Tiền nhất hậu đinh, toà Tiền đường gồm 5 gian, Trung đường gồm 3 gian 2 dĩ, Hậu cung có 1 gian dài chạy dọc. Hiện nay di tích còn lưu giữ được một số hiện vật quý như: 04 sắc phong thời Nguyễn, long đình, nhang án, khám thờ, bài vị, mũ thờ, bát hương… Di tích là nơi thờ thần Hải Tề Long Vương, một nhân vật huyền thoại thời Hùng Vương. Di tích được xây dựng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của làng xã diễn ra từ thế kỷ XIX.

Tìm hiểu về di tích, chúng ta có cơ hội hiểu thêm về công cuộc khẩn hoang lấn biển, về sự hình thành và phát triển của vùng đất mới Kim Sơn, về truyền thống cách mạng của vùng đất có di tích.

Sau khi kết thúc lễ đón bằng tại Hội trường UBND xã Hồi Ninh, nhân dân làng Tuân Hóa tiến hàng rước bằng về di tích, tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm. Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh miếu Tuân Hóa đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo nhân dân địa phương và con cháu làm ăn xa quê hương, trở thành ngày hội chung của dân làng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh công đức của các bậc tiền nhân có công dựng làng lập ấp, lưu giữ bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Phòng QL Di sản văn hóa