Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”

04/06/2018

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018), từ ngày 9/6 đến ngày 16/6/2018 tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc Tràng An” tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và khu du lịch sinh thái Tràng An.

   Trong tuần du lịch có nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra, đặc biệt là sẽ có phố đi bộ và chợ ẩm thực mang đậm nét đặc sắc của đất và người Cố đô Hoa Lư. Các hoạt động trong Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” như sau:

* Lễ khai mạc Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

- Thời gian: Dự kiến 7h30 ngày 09/6/2018

- Địa điểm: Tại Bến thuyền Tam Cốc

* Tổ chức phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc

- Thời gian: Từ 7h30 đến 23h00 các ngày diễn ra Tuần du lịch

- Địa điểm: Hai bên vỉa hè đoạn đường từ khách sạn Hidden Charm đến bến thuyền Tam Cốc.

- Nội dung: Tổ chức các gian hang trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (thêu ren Ninh Hải, đá mỹ nghệ…) và các sản phẩm ẩm thực đặc sắc của Ninh Bình.

* Khảo sát và xây dựng tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc

- Thời gian: nghiên cứu thử nghiệm vào trung tuần tháng 5, đưa vào phục vụ khách vào dịp diễn ra tuần du lịch.

- Địa điểm: khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

- Nội dung: Nghiên cứu, khảo sát lựa chọn các điểm chụp ảnh phong cảnh Mùa vàng Tam Cốc, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và các nhà nhiếp ảnh.

* Tổ chức chương trình khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch Ninh Bình (Famtrip)

- Thời gian: Từ 8/6-10/6/2018

- Nội dung: Khảo sát một số tuyến điểm du lịch: Tam Cốc, Tràng An, vườn Quốc gia Cúc Phương...và chương trình tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch liên kết phát triển du lịch Ninh Bình với các tỉnh đồng bằng sông Hồng; khai thác giá trị mùa vàng Tam Cốc trong phát triển du lịch.

* Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An”

- Thời gian: Từ 9/6 – 16/6/2018

- Địa điểm: Khách sạn Tam Cốc

- Nội dung: Triển lãm tranh ảnh phản ánh toàn diện các khía cạnh của du lịch, địa danh lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là các cảnh đẹp về Tam Cốc, Tràng An, mùa vàng Tam Cốc.

* Chương trình biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm

- Thời gian: Từ 9/6 – 16/6/2018

- Địa điểm: Khu vực bến thuyền Đình Các và trên sông Ngô Đồng.

* Trình diễn và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình.

- Thời gian: Từ 9/6 – 16/6/2018

- Địa điểm: Làng nghề thêu ren Văn Lâm/khu trưng bày sản phẩm làng Văn Lâm (Trụ sở của HTX Văn Lâm, Ninh Hải).

* Bế mạc Tuần du lịch

- Thời gian: Dự kiến 8h00 ngày 16/6/2018

- Địa điểm: Khách sạn khu vực Tam Cốc

   Việc tổ chức phố đi bộ chính là một sản phẩm du lịch mới của địa phương nhằm đa dạng hóa phương thức làm du lịch. UBND xã Ninh Hải đã tổ chức lấy ý kiến các hộ dân trên địa bàn xã, nơi tập trung đông đảo các hộ kinh doanh bám mặt đường. Từ ý tưởng, mục đích, ý nghĩa cho đến kế hoạch triển khai của tuyến phố đi bộ khi được đưa ra thảo luận và nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo nhân dân. Người dân cũng mong muốn việc tổ chức, duy trì phố đi bộ không xáo trộn sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của các hộ dân.

   Để chuẩn bị thiết lập phố đi bộ, chính quyền xã Ninh Hải đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để đảm bảo vệ sinh công cộng, an ninh trật tự, an toàn giao thông và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về văn minh đô thị, văn minh thương mại, triển khai việc đảm bảo trật tự giao thông, vệ sinh môi trường để phố đi bộ đi vào hoạt động tạo được ấn tượng tốt cho du khách.

   Đây là một trong những sự kiện nằm trong lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt, với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của Ninh Bình đặc biệt của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó trọng tâm là các hoạt động diễn ra tại khu vực Tam Cốc – Bích Động, dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng, thuộc tuyến du lịch: Đình Các – Hang Cả - Hang Hai – Hang Ba tới đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế, góp phần kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm, tăng lượt khách tham quan và doanh thu trong hoạt động du lịch, phấn đấu đến năm 2030 du lịch Ninh Bình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

   Bên cạnh đó là cơ hội để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, kinh tế - xã hội đặc biệt là du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Hương Thu

Sở VHTT Ninh Bình