Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý” tại Tam Điệp

Thực hiện Hướng dẫn số 34-HD/BTGTU ngày 12/02/2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Tam Điệp; Bảo tàng Ninh Bình và Phòng Văn hóa, Thể thao thành phố Tam Điệp phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nhà Văn hóa thành phố Tam Điệp.

    Lễ khai mạc được long trọng tổ chức vào hồi 8 giờ ngày 10/9/2018. Tới dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Đinh Công Toản, Bí thư Thành ủy Tam Điệp; đồng chí Nguyễn Trung Phong, Phó Bí thư thường trực-Chủ tịch HĐND; đồng chí Dương Đức Đằng, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể; các đồng chí hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố; Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình: đồng chí Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở; các đồng chí phóng viên báo, đài.

    Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, bao gồm:

    - Các tư liệu văn bản (Các thư tịch cổ, châu bản triều Nguyễn).

    - Các tư liệu bản đồ (của phương tây, của Trung Quốc và Việt Nam).

    - Các tư liệu hình ảnh.

    - Các công trình nghiên cứu.

    - Các hiện vật lịch sử.

    - Đặc biệt, Bảo tàng Ninh Bình cũng giới thiệu 6 hiện vật là 6 phiến đá san hô là đá của 6 hòn đảo trong quần đảo Trường Sa (Năm 2011, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng 21 phiến đá san hô lấy từ 21 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình).

Đồng chí Hà Ngọc Triệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp phát biểu khai mạc triển lãm

    Các tư liệu, hình ảnh thể hiện tính pháp lý, tính sở hữu nhà nước của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách chân thực, khách quan. Không gì có thể phủ nhận rằng: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ tham quan phần trưng bày

    Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan và các em học sinh từ ngày 10/9/2018 cho đến hết ngày 15/9/2018 tại Nàh Văn hóa thành phố Tam Điệp.

 

Nguyễn Xuân Khang - Giám đốc Bảo tàng tỉnh