Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Ninh Bình.

Triển khai Kế hoạch tổ chức Kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018

01/03/2018

Chiều 23/2, Ban Tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Kỷ niệm chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban tổ chức Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

   Lễ kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018 được tổ chức kết hợp theo quy mô cấp tỉnh, với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Thời gian tổ chức Lễ Kỷ niệm và Lễ hội dự kiến vào 20h, thứ 3, ngày 24/4/2018, tức ngày 9/3 âm lịch, tại sân Lễ hội, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

   Việc tổ chức Lễ Kỷ niệm và Lễ hội thực hiện theo các quy định hiện hành, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và có tính giáo dục cao, xứng đáng với vai trò, vị thế của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

   Theo Kế hoạch, tại Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018, phần nghi lễ sẽ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật quốc gia đối với 2 Long sàng thuộc Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng; Chương trình nghệ thuật chào mừng dự kiến chủ đề: “Hành trình 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc”, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Đài PT&TH Ninh Bình và một số đài địa phương.

   Phần lễ của Lễ hội Hoa Lư gồm 10 nghi thức: Lễ mở cửa đền; Lễ dâng hương; Lễ rước nước; Lễ mộc dục; Lễ tiến phẩm; Lễ rước kiệu (từ các di tích lịch sử văn hóa liên quan đến các triều đại Đinh, Tiền Lê về lễ hội); Tế cửu khúc; Tế lễ cổ truyền của các đoàn nam quan, nữ quan, đồng quan; Lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng; Lễ tạ.

   Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; hội trại thanh niên; trò chơi dân gian; các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá: Thi và trưng bày mâm ngũ quả tiến Vua; thi thư pháp; chèo thuyền khéo; trưng bày hình ảnh, hiện vật Kinh đô Hoa Lư; triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”; trưng bày giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống và đặc sản tiêu biểu của tỉnh; hoạt động quảng bá du lịch Ninh Bình…

   Cũng trong năm 2018, tại Ninh Bình sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Hội thảo khoa học cấp quốc gia, với chủ đề “Vị trí và vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt-Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc”; cuộc thi quốc tế ABU Robocon; giao lưu nghệ thuật giữa các vùng Cố đô; biên soạn và xuất bản một số cuốn sách về lịch sử, khoa học, văn hóa, du lịch, thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình….

   Tại hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ Kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận xung quanh việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm và Lễ hội nhằm mang lại hiệu quả, giữ được bản sắc riêng của đất và người Ninh Bình, của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử.

   Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt khẳng định, việc tổ chức Lễ Kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2018; đòi hỏi các tiểu ban, các địa phương, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội cần có chương trình, kế hoạch và phương án triển khai thực hiện cụ thể, hiệu quả theo nhiệm vụ được phân công.

   Trong đó, công tác tuyên truyền cần được quan tâm đẩy mạnh ở cả Trung ương và địa phương, nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; giúp người dân trong tỉnh, trong nước và đông đảo bạn bè quốc tế hiểu rõ về vị trí, vai trò và giá trị to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt-Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử của dân tộc

   Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất bổ sung thêm phần thi Người đẹp Hoa Lư vào các hoạt động trong Lễ hội. Đối với những ý kiến của các đại biểu về công tác giải phóng mặt bằng nhằm tôn tạo cảnh quan khu di tích; việc tổ chức các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Lễ Kỷ niệm; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương có liên quan tiến hành kiểm đếm, xây dựng phương án và nhanh chóng triển khai thực hiện.

   Đồng thời nhấn mạnh, thời gian từ nay đến khi các sự kiện trọng đại diễn ra không còn dài, cùng với việc phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; các ngành, địa phương, đơn vị cần nêu cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao; tham gia Lễ kỷ niệm và Lễ hội với quyết tâm cao nhất cả về tinh thần và vật chất, phấn đấu để Lễ Kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư 2018 diễn ra phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

   Mỹ Hạnh- Minh Quang            

  Trích nguồn Báo Ninh Bình